HRBP LÀ GÌ? VAI TRÒ VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT HRBP TRONG DOANH NGHIỆP

HRBP LÀ GÌ? VAI TRÒ VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT HRBP TRONG DOANH NGHIỆP

HRBP Toàn tập

HRBP là cụm từ không còn xa lạ với người làm nhân sự. Vậy HRBP là gì? Có gì khác biệt so với HR truyền thống? Người làm HRBP cần những năng lực nào? Hãy cùng Link Power tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. HRBP là gì?

HRBP là viết tắt của cụm từ Human Resource Business Partner, là “Nhân sự - đối tác kinh doanh” hay gọi tắt là “Đối tác nhân sự”. 

Hiểu đơn giản hơn, “HR + Business Partner": bộ phận nhân sự đóng vai trò là đối tác với các phòng ban khác trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh tổng thể.

HRBP vừa là đại diện nói thay cho những người lao động vừa là cầu nối giữa các đơn vị kinh doanh với các bộ phận khác nhằm mục đích nâng cao hiệu quả làm việc, phối hợp giữa các bộ phận trong BU (Business Unit - đơn vị kinh doanh chiến lược). Do đó, HRBP phải là người có kiến thức và kỹ năng nhân sự chuyên sâu đồng thời có hiểu biết về chiến lược kinh doanh cũng như tầm nhìn doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, đa số các công ty, tập đoàn lớn đều đã triển khai mô hình HRBP vì rất nhiều ưu điểm vượt trội mà mô hình đem lại. Nhưng làm sao để áp dụng đúng cách và triển khai mô hình HRBP thành công thì lại là một câu chuyện không hề đơn giản.

hrbp-la-gi

II. Mô hình HRBP khác gì với HR truyền thống?

Để phân biệt được sự khác nhau giữa HRBP và HR truyền thống. Mọi người hãy tham khảo 3 cấp độ ảnh hưởng của bộ phận HR trong BU hoặc công ty:

Cấp 1: Quản lý nhân sự (tuyển dụng và c&b)

Cấp 2: Phát triển nhân sự (L&D)

Cấp 3: Địịnh hướng - xây dựng - đào tạo - phát triển tổ chức nhân sự nhằm đáp ứng mục tiêu chiến lược kinh doanh cụ thể

Cấp 1 và 2 là do HR truyền thống quản lý, cấp 3 là do HRBP quản lý. Đối với quy mô toàn công ty hoặc tập đoàn, cấp 3 sẽ do HRD quản lý (HR director). Do đó, có thể hiểu là HRBP vừa có năng lực của HR truyền thống mà vừa có hiểu biết về chiến lược kinh doanh tiệm cận HRD.

III. Vai trò và nhiệm vụ của HRBP trong doanh nghiệp

Strategic Partner – Đối tác chiến lược 

Có nhiệm vụ tư vấn và điều chỉnh chiến lược nhân sự, đáp ứng nhu cầu thay đổi theo tình hình của doanh nghiệp; nắm vững thước đo năng lực của toàn bộ nhân sự; nhận diện chiến lược kinh doanh mới và ảnh hưởng của bộ máy nhân sự;  hiểu rõ tầm quan trọng của nhân tài đối với doanh nghiệp; tái cấu trúc nhân sự theo mục tiêu…

Operations Manager – Quản lý hoạt động

HRBP có nhiệm vụ tuyên truyền văn hóa, quy định, quy trình làm việc, chính sách đến nhân viên; giám sát nhân viên trong suốt quá trình làm việc và đưa ra đánh giá về thái độ, tác phong; cập nhật các chương trình có sự thay đổi và bổ sung đến toàn bộ nhân viên.

Emergency Responder – Phản ứng khẩn cấp

Có nhiệm vụ nhận, xử lý và phản hồi các thông tin trước những thắc mắc, khiếu nại của nhân viên; bên cạnh đó còn dự trù các tình huống có thể xảy ra để phản ứng nhanh chóng và kịp thời nhất, tránh xảy ra nhiều rủi ro.

Employee Mediator – Người hòa giải

Giải quyết các mâu thuẫn; ứng phó trước những thay đổi đột ngột cấu trúc nhân sự trong tổ chức; giải quyết vấn đề có liên khác liên quan đến nội bộ.

Hiện nay, tình hình kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự biến động, nền kinh tế Việt Nam cũng đã bắt đầu phải chịu những “địa chấn” và dần gây ảnh hưởng đến một số ngành nghề. Với vai trò quan trọng của doanh nghiệp, người HRBP cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để giúp doanh nghiệp luôn đứng vững, vượt qua thời kỳ khủng hoảng này.

>> Tham khảo thêm: HRBP CẦN LÀM GÌ TRONG THỜI KỲ KHỦNG HOẢNG KINH TẾ

IV. Những năng lực cần có của người làm HRBP

KHUNG NĂNG LỰC HRBP LINKPOWER

Muốn trở thành một HRBP Manager, ít nhất bạn phải có 7 Năng Lực cần có của một HRBP Manager. Bên dưới là thứ tự 7 năng lực cần phải có từ HRBP Specialist đến HRBP Supervisor và HRBP manager

Cấp độ HRBP Specialist: (3 năng lực)

 • Năng lực 1: Hiểu về mô hình kinh doanh, chuỗi giá trị của BUs
 • Năng lực 2: Tư vấn thiết lập cấu trúc tổ chức & chiến lược nguồn lực của BUs
 • Năng lực 3: Xây dựng kế hoạch nguồn lực, phỏng vấn tuyển dụng.

>> Xem thêm: Khóa học HRBP Specialist

Cấp độ HRBP Supervisor: (5 năng lực)

 • Năng lực 4: Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý thành tích 
 • Năng lực 5: Xây dựng hệ thống Career Development.

>> Xem thêm: Khóa học HRBP Supervisor

Cấp độ HRBP manager: (7 năng lực)

 • Năng lực 6: Hiểu và vận dụng Total Reward.
 • Năng lực 7: Xây dựng đối tác vững mạnh. 

>> Xem thêm: Khóa học HRBP Manager

VI. Công việc của HRBP

Cùng tham gia các cuộc họp của các đơn vị kinh doanh để có thể hiểu được họ có những khó khăn gì để đề ra những chiến lược về mặt HR sao cho hợp lý. Từ đó leader của những phòng ban này sẽ có thêm những tiền đề để ra những chiến lược kinh doanh mới và ra các quyết định. Ngoài ra HRBP sẽ có nhiệm vụ giúp leader của những phòng ban lập kế hoạch và quản lý ngân sách nhân sự hàng năm.

Kết hợp với các nhánh của HR từ đó phân tích công việc, nhu cầu đào tạo của công ty và tạo ra lộ trình phát triển nghề nghiệp cho từng đơn vị cũng như cá nhân. Sau khi đã được leader của những đơn vị này đồng ý và thông qua thì sẽ bắt đầu làm, theo dõi và báo cáo kết quả. Đây là một khâu vô cùng quan trọng vì mỗi lộ trình đều cần điều chỉnh để phù hợp với từng đơn vị.

Cùng với OD/C&B thiết kế hệ thống KPI (đánh giá hiệu quả công việc) và tiến hành hướng dẫn đánh giá định kỳ. Sau khi đánh giá đưa ra kết quả thì sẽ tiến hành xây dựng các chính sách khen thưởng theo tháng, quý hoặc năm.

Quan sát, lắng nghe và tiếp nhận mọi thông tin từ nhân viên trong công ty, từ đó thấu hiểu nhu cầu, khó khăn của từng người để tư vấn, hỗ trợ họ.

VI. Mức lương và yêu cầu tối thiểu của HRBP trên thị trường Việt Nam

Vì vai trò của HRBP tác động đến kết quả kinh doanh không hề nhỏ, nên mức lương của những người làm HRBP cũng thường cao hơn Hr truyền thống. Cụ thể:

 • Mức lương của HRBP Specialist: 700 usd - 1000 usd
 • Mức lương của HRBP Supervisor:1,500 usd - 2,000 usd
 • Mức lương của HRBP Manager: 2,000 usd - 3,500 usd

(*số liệu dựa trên khảo sát lương trung bình trên trang Vietnamwork và Career Builder)

Yêu cầu tối thiểu của người làm HRBP:

 • Kiến thức nền tảng về nhân sự (HR base)
 • Kỹ năng giao tiếp (communication skill)
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ (partnership skill)
 • Kỹ năng đọc hiểu số liệu (data analysis skill)

VII. Nên học như thế nào và ở đâu để trở thành HRBP Manager thực thụ

Lộ trình phát triển của một HRBP:

 • Bạn muốn trở thành HRBP? Trước hết phải biết rõ năng lực hiện tại của mình ở đâu để bổ sung những năng lực còn thiếu. Để đánh giá được năng lực HR hiện tại, bạn có thể vào link sau đây và trả lời tất cả các câu hỏi trong đó. Bộ mapping năng lực sẽ giúp bạn chỉ ra cấp độ năng lực hiện tại của bạn.
 • Tiếp theo, xây dựng lộ trình phát triển từ HRBP specialist đến HRBP manager
 • Nếu bạn bắt đầu từ con số 0, chưa có kinh nghiệm làm HRBP, nên bắt đầu học các năng lực từ HRBP Specialist trước. Sau đó phải đi làm HRBP 1-2 năm rồi mới quay lại học các cấp độ cao hơn
 • Nếu bạn đã từng làm HRBP trên 2 năm nhưng vẫn chưa có hệ thống kiến thức và kỹ năng chuẩn chỉnh. Thì nên học HRBP đến cấp độ supervisor hoặc manager
 • Và cuối cùng, chỉ khi bạn đã áp dụng vào thực tế các kiến thức và kỹ năng của 7 năng lực HRBP manager cần có, thì lúc đó mới thực sự trở thành HRBP manager thực sự.

Học HRBP Manager ở đâu?

Hiện nay, LinkPower là Học Viện Đào Tạo Duy Nhất và đầu tiên ở Việt Nam đào tạo HRBP Manager theo tiêu chuẩn Quốc Tế. Chương trình được xây dựng với nôi dung giúp các học viên hiểu rõ được chuỗi giá trị Doanh Nghiệp và vai trò, đồng thời có thể lên chiến lược nhân sự phù hợp với chiến lược kinh doanh của Doanh Nghiệp

 

 

Link Power luôn áp dụng mô hình 70 - 20 - 10 trong tất cả các chương trình đào tạo. Đây là một giải pháp đào tạo hướng đến trải nghiệm của người học hơn là tập trung cho người dạy như các phương pháp đào tạo hiện tại. Với mục đích lớn nhất là tất cả các Học Viên sau khi kết thúc chương trình, các bạn sẽ có thể ÁP DỤNG NGAY VÀO TRONG CÔNG VIỆC CỦA DOANH NGHIỆP MÌNH.

Bên cạnh đó, đội ngũ Giảng Viên với hơn 20 năm kinh nghiệm thực tế đã triển khai mô hình HRBP thực tế tại các Doanh Nghiệp lớn của Việt Nam và quốc tế sẽ giúp các bạn có những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế, những Casestudy gíup bạn có thể áp dụng  ngay vào trong công việc thực tế doanh nghiệp của mình. 

>> Tham khảo thêm: "Những khó khăn khi triển khai mô hình HRBP ở Việt Nam"