TOTAL REWARDS LÀ GÌ? THÀNH PHẦN, VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG TOTAL REWARDS

TOTAL REWARDS LÀ GÌ? THÀNH PHẦN, VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG TOTAL REWARDS

Total Rewards

Trong những năm gần đây, mức lương không còn là yếu tố hàng đầu giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài, thay vào đó là chính sách đãi ngộ thông qua hệ thống Total Rewards

Vậy Total Rewards là gì? Total Reward được hiểu nôm na là Tổng đãi ngộ, tuy nhiên để hiểu cụ thể thì người làm Nhân sự cần nắm rõ định nghĩa và những thành phần của hệ thống này, từ đó có thể áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp, xây dựng một hệ thống khen thưởng hiệu quả nhất.

Total Rewards là gì?

Total Rewards (TR) hay Total Rewards System (TRS) là một hệ thống khen thưởng tích hợp của một công ty, doanh nghiệp, dành cho nhân viên của họ. Hệ thống này sẽ đáp ứng được sự cống hiến của nhân viên dành cho công ty.

Hệ thống Total Rewards được triển khai thành công giúp các tổ chức xây dựng cơ cấu lợi ích cho nhân viên mạnh mẽ. Cơ cấu lợi ích này sẽ không chỉ tạo động lực cho nhân viên mà còn tạo ra sự cân bằng giữa số tiền doanh nghiệp chi ra và sự gắn bó của nhân viên.

Thành phần của hệ thống Total Rewards

Một hệ thống Total Rewards điển hình sẽ bao gồm năm lĩnh vực chính:

total reward

1. Employee Compensation - Hệ thống lương thưởng 

Nhìn chung, hầu hết nhân viên bất kể chức danh hay vai trò nào trong tổ chức đều có kỳ vọng về thu nhập của họ. Nếu bất kỳ công ty nào cũng phải có một hệ thống lương thưởng rõ ràng, minh bạch. 

2. Employee Benefit - Chính Sách và Quyền Lợi

Bảo hiểm sức khỏe và nha khoa thường được nhắc đến khi thảo luận về quyền lợi của nhân viên. Ngoài ra còn có nhiều quyền lợi giá trị gia tăng có thể được cung cấp trong các chương trình bảo hiểm. như bảo hiểm hưu trí, thưởng thâm niên...

3. Work-life Balance - Cân bằng cuộc sống và công việc

Chính sách rõ ràng về sự hỗ trợ của công ty để người lao động đạt hiệu quả ở mọi nơi (kể cả ở nhà hoặc trong công ty. Các chương trình thuộc nhóm này có thể kể đến như làm việc từ xa, chính sách làm việc tại nhà. 

4. Recognition Performance Management - Sự công nhận về hiệu suất, hiệu quả làm việc

Là các chương trình khích lệ, ghi nhận sự đóng góp của mỗi thành viên, tập thể trong tổ chức. Có thể kể đến như các chương trình thưởng nóng, các giải thưởng theo tháng, qúy, hoặc các giải thưởng theo mục tiêu chiến lược. Đây là thành tố quan trọng nhât trong hệ thống Total Rewards.

5. Career Development - Phát triển nghề nghiệp

Một hệ thống Total Rewards tốt là hệ thống luôn tạo cơ hội để nhân viên nâng cao kỹ năng, năng lực, phấn đầu cho sự phát triển lộ trình nghề nghiệp. Đây là những cơ hội cho người sử dụng lao động để phát triển lòng trung thành của các cá nhân đối với một tổ chức. Các cá nhân cũng sẽ nhận ra rằng những kỹ năng này có thể được sử dụng để đưa họ lên những cấp độ mới trong sự nghiệp của họ.

Vai trò của hệ thống Total Rewards

Một hệ thống Total Rewards (TRS) không chỉ là những thứ thưởng cho nhân viên của bạn vì đã làm tốt công việc của họ. Mục đích lớn của TRS là thu hút, giữ chân và gắn kết các thành viên trong công ty thông qua một hệ thống có tính minh bạch về việc trả lương thưởng và các phúc lợi. Đồng thời, cơ hội phát triển sự nghiệp, sự công nhận, sự hòa hợp giữa công việc và cuộc sống,... chính là những giá trị vô hình quan trọng mà nhân viên thực sự mong muốn.

Sau đây là một số vai trò của hệ thống Total Rewards:

 • Quản lý hệ thống tài năng (Talent System): Áp dụng thành công Total Rewards giúp cho công ty tiết kiệm được chi phí khi tuyển dụng các nhân tài vào trong công ty mình bằng cách xây dựng một hệ thống có thể đề bạt các nhân viên tài năng sẵn có sẵn.
 • Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng (Employer Branding): Trong một môi trường kinh doanh đầy biến động, thương hiệu nhà tuyển dụng là một điểm mạnh để các nhân viên tuyển dụng hiệu quả. Điều này có thể giảm chi phí và tăng hiệu suất khi tuyển dụng nhân viên mới.
 • Quản lý hiệu suất (Performance Management): Một hệ thống khen thưởng hiệu quả cần được liên kết với hệ thống quản lý thành tích rõ ràng. Hệ thống này tập trung vào việc trả lương dựa trên hiệu suất và mang lại nhiều cơ hội học tập cùng với môi trường làm việc lành mạnh. Hệ thống lương tốt sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất của nhân viên, đặc biệt là những cá nhân xuất sắc.
 • Sự công nhận và phần thưởng (Recognition & Rewards): Nhờ vào việc sử dụng phần thưởng và sự công nhận để động viên nhân viên và chứng minh rằng họ được đánh giá cao. Qua đó giúp nhân viên định hình hành vi và tác phong làm việc của họ, tạo cơ hội để nhân viên chia sẻ những lợi ích trong công việc của họ và làm cho nhân viên cảm thấy mình là một phần không thể thiếu của công ty.
 • Hoạch định kế nhiệm (Succession Planning): Lập kế hoạch kế nhiệm là quá trình lựa chọn và phát triển nhân tài chủ chốt để đảm bảo tính liên tục của các cá nhân có vai trò quan trọng trong công ty. Qua đó, đối với những nhân sự giỏi nhất và sáng giá nhất sẽ được lựa chọn và phát triển, hoặc được bồi dưỡng để tiếp tục vận hành các vị trí trọng yếu trong nội bộ công ty, để đảm bảo rằng khi ai đó rời đi, sẽ có người khác sẵn sàng và đủ điều kiện để đảm nhận vai trò đó và công ty có thể hoạt động nhanh chóng.
 • Học tập và phát triển (Learning & Development): Hệ thống Total Rewards khi áp dụng thành công sẽ giúp cải thiện hiệu suất của nhóm và cá nhân bằng cách tăng cường và trau dồi các kỹ năng và kiến thức.
 • Giữ chân nhân tài (Retention): Chiến lược giữ chân nhân viên là những chiến lược nhằm ngăn chặn việc mất đi những nhân viên tài năng, có giá trị cao của tổ chức, nhằm mục đích thúc đẩy nhân viên ở lại với công ty. Thu hút và giữ chân những nhân viên có năng lực là chìa khóa để cho công ty có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 
 • Đào tạo và hội nhập (Onboarding): Là quá trình giúp những người mới tiếp xúc, làm quen và hòa hợp với văn hóa doanh nghiệp lẫn công việc để tự tin cống hiến năng lực. Qua đó, nhân viên mới sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức, kỹ năng, cách ứng xử, giao tiếp… cần thiết. Nhân viên mới càng hòa nhập nhanh thì hiệu quả công việc càng được nâng lên và vì thế, đóng góp cho doanh nghiệp cũng tăng đáng kể.

Thời điểm vàng để xây dựng hệ thống Total Rewards

Vì vậy, giá trị của một Hệ Thống Total Rewards không chỉ có tác động to lớn đối với nhân viên vì đã làm tốt công việc của họ mà còn cả Công ty/ Doanh nghiệp. Với một Hệ Thống Total Rewards hoàn chỉnh, thì việc công ty của bạn sẽ giữ chân được nhiều nhân tài, và nhân viên sẽ hết lòng, hết sức để đi cùng bạn. Vì khi đó, công ty là một ngôi nhà thứ hai của nhân viên.

Với một hệ Thống Total Rewards hoàn chỉnh, thì việc công ty của bạn sẽ giữ chân được nhiều nhân tài, và nhân viên sẽ hết lòng, hết sức để đi cùng bạn, khi đó, công ty không chỉ là nơi làm việc mà còn là "ngôi nhà thứ 2" của nhân viên.

Mặc dù không phải công ty nào cũng có tiềm lực tài chính để đưa ra mức lương và tiền thưởng cao ngất ngưởng như các công ty, tập đoàn đa quốc gia, nhưng việc thiết kế và thực hiện chiến lược Total Rewards sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả với mọi công ty nếu nhà quản trị nhân sự triển khai một cách đúng đắn, tối ưu hóa. Với chiến lược Tổng đãi ngộ phù hợp, công ty có thể thu hút và giữ chân nhân tài, xây dựng đội ngũ và văn hóa doanh nghiệp vững mạnh.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang để nhân sự C&B kiêm nhiệm luôn chức năng Total Rewards, dẫn đến hệ thống Tổng Đãi Ngộ còn nhiều thiếu sót, cũng như gây ra những hiểu lầm về 2 công việc này.

Để có thể xây dựng một hệ thống Total Rewards hoàn chỉnh và hiệu quả, bạn có thể tham khảo khóa học Total Rewards sau của Link Power. 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM VỀ TOTAL REWARDS THEO HỆ THỐNG QUỐC TẾ CỦA LINKPOWER.


Chương trình được giảng dạy bởi Giảng viên Phan Văn Dũng - Chuyên gia sở hữu hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, đảm nhiệm các vị trí giám đốc nhân sự tại các tập đoàn lớn.

Chương trình được phân bổ thành các chuyên đề sau:

 1. Tổng quát hệ thống Total Rewards đầy đủ, khoa học (theo đúng phương pháp luận của Mercer ) và vì sao cty cần đầu tư và xác định chiến lược Total Rewards cho mình.
 2. Process xây dựng và benchmark được với thị trường.
 3. Hiểu được phương pháp Job Evaluation chuẩn Mercer để xác định PC --> hệ thống Job Grades, Job Bands
 4. Phân biệt đươc các yếu tố trong 5 gói thù lao (5 Comp)
 5. Phương pháp và kinh nghiệm xây dựng ngân sách Total Rewards hàng năm.
 6. Phương pháp đọc hiểu khảo sát lương uy tín nhất thế giới hiện nay của Mercer để định vị mức độ cạnh tranh của cty mình nhất là về lương và phúc lợi.
 7. Phân biệt được mô tả công việc và năng lực của Payroll với C&B.
 8. Nắm được phương pháp điều chỉnh lương hàng năm cho nhân viên theo kết quá Performance kết hợp với tỷ lệ Compa-ratio của từng nhân viên.
 9. Kinh nghiệm ứng dụng thực tế.

>> Tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học Total Rewards TẠI ĐÂY.