SUCCESSION PLANNING LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN LẬP KẾ HOẠCH XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ KẾ THỪA

SUCCESSION PLANNING LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN LẬP KẾ HOẠCH XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ KẾ THỪA

HR General - Nhân sự tổng hợp

Công tác tuyển dụng, thu hút nhân tài chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là tuyển dụng các vị trí cấp cao. Việc hoạch định kế hoạch đôi ngũ kế thừa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời giải quyết được vấn đề thăng tiến trong nội bộ. Hiện nay, Succession Planning đang mối quan tâm lớn của đội ngũ lãnh đạo và quản trị nhân sự của doanh nghiệp. 

Succession Planning là gì?

Succession Planning - lập kế hoạch nhân sự kế nhiệm hay kế hoạch đội ngũ kế thừa là quá trình lựa chọn và phát triển tài năng chủ chốt để đảm bảo tính liên tục, không bị gián đoạn của các vai trò quan trọng, tập trung để giữ nhân tài của doanh nghiệp. 

Kế hoạch nhân sự kế nhiệm là chiến lược dài hạn, thường kéo dài từ 12 tháng đến 36 tháng. Công tác này bao gồm việc xác định những nhân sự có hiệu suất tốt và các nhà lãnh đạo tiềm năng, đồng thời cố vấn và phát triển họ để họ có thể thăng tiến hay chuyển sang một cơ hội mới trong tổ chức.

Tại sao doanh nghiệp cần có kế hoạch nhân sự kế nhiệm?

Nhân viên được thăng chức, nghỉ hưu, thay đổi công ty,.... là một số lý do tại sao doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch kế nhiệm để đảm bảo các vị trí được lấp đầy bởi đội ngũ kế thừa để thực hiện công việc. Theo SHRM - Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, những lý do doanh nghiệp cần có Succession Plan là:

1. Thích ứng với sự thay đổi nhân khẩu học và sự thiếu hụt năng lực của nhân sự

Những thay đổi về nhân khẩu học có thể dẫn đến tình trạng trong nhân sự sẽ thiếu kinh nghiệm và thiếu nhiều kỹ năng cốt lõi cần thiết cho các vị trí quan trọng. Vì vậy, việc thu thập kiến ​​thức quan trọng của tổ chức để có thể chia sẻ, đào tạo cho các thế hệ tiếp theo là một nhiệm vụ rất quan trọng. Đồng thời với tình trạng nghỉ hưu ngày càng tăng của những người thuộc thế hệ Baby Boomer và Gen X sẽ tạo nhu cầu cho việc lập kế hoạch nhân sự kế nhiệm hoàn chỉnh để lấp đầy sự thiếu hụt nhân sự.

2. Xác định khoảng cách giữa năng lực và nhu cầu đào tạo

Quá trình trình bày rõ khung năng lực, kỹ năng cần thiết cho các vị trí quan trọng cũng sẽ mang lại các lợi ích bổ sung trong việc xác định khoảng cách (gap) kỹ năng và nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo có thể được phát triển trong giai đoạn lập kế hoạch và được tùy chỉnh theo nhu cầu của mỗi nhóm.

3. Duy trì kiến thức tổ chức

Nếu phần lớn kiến ​​thức thu được nhờ kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình làm việc được truyền từ thế hệ nhân viên này sang thế hệ nhân viên khác, thời gian training cho vị trí mới sẽ giảm bớt đáng kể, đặt biệt là các vị trí quan trọng của tố chức. Khi doanh nghiệp có kế hoạch kế nhiệm, việc chia sẻ đó có thể diễn ra đồng thời giữa nhân viên hiện tại và người kế nhiệm tiềm năng, mang lại cơ hội duy nhất để đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức hữu ích mà không cần phải trải qua một quá trình đào tạo lâu dài.

Đồng thời, Succesion Planning sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro khi nhân sự nắm giữ bí quyết công nghệ, các mối quan hệ xã hội quan trọng khi nghỉ việc.

4. Thúc đẩy tinh thần, gia tăng sự gắn kết

Những khoản đầu tư vào nguồn nhân lực là một sự thúc đẩy to lớn đối sự gắn kết và tinh thần của nhân viên. Việc đáp ứng nhu cầu phát triển cá nhân, thành tích và mang lại sự công nhận cho nhân viên sẽ thúc đẩy động lực của họ - kế hoạch kế nhiệm được thiết lập đúng cách.

5. Đảm bảo nguồn lực cho những vị trí cấp cao

Đội ngũ nhân sự cấp cao ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Mặc dù không khó để tìm kiếm một nhân sự có chuyên môn cao, nhưng để thay thế một nhà lãnh đạo, quản trị sở hữu kiến ​​thức hoặc năng lực chuyên môn cao rất tiêu tốn thời gian và chi phí cho công tác tuyển dụng, tìm kiếm tài năng. Bên cạnh đó Kế hoạch kế nhiệm giảm thiểu tác động của một vị trí tuyển dụng đột ngột hoặc không lường trước được ở một vị trí chính.

Ngoài ra, Succesion Planning đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và giữ chân nhân tài, đồng thời tăng uy tín thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ nhà lãnh đạo, quản trị nhân sự, đặc biệt là nhân sự phụ trách công tác L&D của doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của xây dựng đội ngũ kế thừa, nâng cao tầm quan trọng của phòng L&D trong thời đại nền kinh tế ghi nhận nhiều biến động, Link Power sẽ mang đến một chương trình hội thảo trực tuyến (Webinar) hoàn toàn MIỄN PHÍ mang tên: "How to do Succession Planning?". Tìm hiểu chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY.