VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG LƯƠNG THƯỞNG CHO SALES

VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG LƯƠNG THƯỞNG CHO SALES

Total Rewards

Ngày nay, hành vi tiêu dùng của khách hàng có nhiều chuyển biến, hành trình mua hàng trở nên phức tạp hơn. Việc dự đoán nhu cầu của khách hàng trở nên khó khăn hơn cho đội ngũ bán hàng - sales. Để giải những vấn đề phức tạp ngày, doanh nghiệp cần phát triển các mô hình chi trả thưởng mới, một kế hoạch Sales Incentive Plan tốt để phát triển đội ngũ bán hàng, từ đó phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của Sales Incentive Plan đối với doanh nghiệp

Sau đây là những lý do tại sao kế hoạch Sales Incentive đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp:

1. Tăng động lực cho nhân viên

Lợi ích nổi bật nhất của hệ thống Sales Incentive chính là tạo động lực cho đội ngũ Sales. Các chính sách lương thưởng, khuyến khích bán hàng tốt sẽ tạo nên sự thúc đẩy cho nhân viên bán hàng, từ đó tăng năng suất của tổ chức. Theo một nghiên cứu của IRF (Incentive Research Foundation), chương trình Sales Incentive nếu được xây dựng đúng cách có thể tăng hiệu suất bán hàng lên đến 44%. Khi đó, họ biết rằng việc tạo ra giá trị cho doanh nghiệp cũng là lúc tạo ra giá trị cho chính bản thân họ.

2. Kích thích sáng tạo và năng động

Vì đội ngũ Sales được xem như “chiến binh” trực tiếp chinh chiến ở trên thương trường bởi họ là những người sẽ trực tiếp gặp gỡ khách hàng, nắm bắt tâm lý, nhu cầu, nỗi đau,... của khách hàng để có sự điều chỉnh cho phù hợp trong quá trình tiếp cận, quá trình tư vấn và chốt deals. Việc xây dựng được một hệ thống lương thưởng cho Sales sẽ kích thích tính sáng tạo, tăng tính năng động của đội ngũ trong việc tìm hiểu và mở rộng thị trường kinh doanh, tiếp cận khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng.

3. Tăng mức độ trung thành của nhân viên

Hệ thống lương thưởng còn cung cấp cho đội ngũ Sales biết lộ trình thăng tiến phù hợp của họ, từ đó họ có những động lực để để hoàn thành tốt những công việc được giao và thậm chí là những công việc phát sinh, bổ trợ cho quá trình làm việc. Khi những nỗ lực của họ khi được “đền đáp” bằng chính sách lương thưởng thích hợp, nhân viên sẽ có xu hướng trung thành hơn với công ty.

4. Khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy cộng tác

Chính sách lương thưởng cho sales sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh của nhân viên khi họ so sánh với các chỉ số KPIs, OKRs,... hoặc cách họ so sánh với các đồng nghiệp của mình. Sự cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy nhân viên Sales tăng hiệu quả và hiệu suất làm việc. Ngoài ra, chiến lược Sales Incentive còn thúc đẩy sự hợp tác, tinh thần đồng đội khi nhà quản trị đặt các mục tiêu cho nhóm bán hàng. Qua đó, mọi người được khuyến khích làm việc cùng nhau, cải thiện các mối quan hệ nội bộ và xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

5. Tăng hiệu quả của tổ chức

Phát triển doanh thu là mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp nào, hệ thống lương thưởng cho Sales tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đạt được các mục tiêu quan trọng. Hiệu quả của hoạt động bán hàng sẽ tăng cao khi nhân viên có động lực làm việc và hài lòng với chính sách của doanh nghiệp. Nhà quản lý có thể đặt ra những mục tiêu theo một phương pháp quản trị cụ thể, ví dụ như phương pháp OKRs gắn với hệ thống quản trị thành tích để thúc đẩy đội ngũ của mình.

Xây dựng hệ thống lương thưởng cho Sales theo phương pháp quốc tế cùng Link Power

Một kế hoạch Sales Incentive được thiết lập tốt sẽ cho nhân viên thấy rằng những đóng góp của họ được đánh giá cao, từ đó tăng hiệu suất chung của công ty. Doanh nghiệp nên điều chỉnh, cải tiến hệ thống lương thưởng cho sales bằng cách kết hợp hoa hồng, gắn với phương pháp quản trị mục tiêu, chính ách chi trả lương, thưởng cho đội ngũ bán hàng. 

Khóa học xây dựng hệ thống khung lương thưởng cho Sales (Sales Incentive Plan) giúp học viên có phương pháp thiết kế được hệ thống Sales Incentive hiệu quả, minh bạch, công bằng. Tham dự khóa học, học viên sẽ nhận được những giá trị sau:

  • Nắm được được cơ cấu hệ thống lương, thưởng và các chế độ phúc lợi gắn liền với quản trị mục tiêu kinh doanh
  • Có được phương pháp để xác định ngân sách lương hằng năm
  • Có khả năng đọc và hiểu báo cáo tiền lương của thị trường theo Mercer, vận dụng trong tuyển chọn và sắp xếp điều chỉnh lương
  • Vận dụng ngay phương pháp SKIM để xây dựng chính sách lương thưởng cho bộ phận kinh doanh

“Vượt qua kỳ vọng” chính là từ khóa mà học viên đã dành cho khóa học “Xây dựng hệ thống lương thưởng cho Sales” tại Link Power. Mời Anh/Chị xem chi tiết cảm nhận của học viên:

>> Xem chi tiết nội dung khóa học TẠI ĐÂY