CÁC KỸ NĂNG CẦN SỞ HỮU TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

CÁC KỸ NĂNG CẦN SỞ HỮU TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

HR General - Nhân sự tổng hợp

Nhân sự (HR) một trong những nghề nghiệp có nhu cầu cao nhất và phát triển nhanh nhất hiện nay. Bộ phận Nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào, bởi bộ phận này thực hiện rất nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau để quản lý hiệu quả nguồn nhân lực, đảm bảo sự vận hành ổn định và phát triển của tổ chức. Để có thể vững vàng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này, người làm nhân sự cần trau dồi những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết.

1. Kỹ năng chuyên môn về hành chính và quản trị nhân sự

Các công việc hành chính luôn là đóng vai trò quan trọng trong phòng Nhân sự. Những nhiệm vụ này có thể kể đến như xử lý hồ sơ giấy tờ, quản lý chấm công, quản lý tài sản thiết bị, các công tác lễ tân,... Sở hữu các kỹ năng chuyên môn hành chính tốt, người làm nhân sự sẽ trở nên vững vàng trên lộ trình phát triển nghề nghiệp của mình.

Kiến thức chuyên môn về quản trị nhân sự - quản lý nguồn nhân lực sẽ củng cố nhiều kỹ năng và năng lực nhân sự khác. HR cần nắm rõ chức năng nhiệm vụ, các mảng chính, các vị trí trong phòng Nhân sự, các công việc của nhà quản lý nhân sự,... Sở hữu kiến thức nền tảng về giáo dục hoặc tâm lý học cũng sẽ bổ trợ mạnh mẽ cho kỹ năng chuyên môn này.

2. Kỹ năng giao tiếp

HR chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhân viên, vì vậy kỹ năng giao tiếp hiệu quả chính là “chìa khóa thành công” trong công tác quản lý nhân sự. Giao tiếp với giám đốc, các nhà quản lý, nhân viên hay các bên liên quan khác nhau đòi hỏi ngôn ngữ và giọng điệu khác nhau. Đây là lý do tại sao khả năng kết nối tốt với đa dạng nhóm đối tượng một cách chuyên nghiệp, để lại dấu ấn tốt, giải quyết hiệu quả các khiếu nại phát sinh,... là một kỹ năng cần thiết của hầu hết của chuyên viên, nhà quản lý nhân sự.

Bên cạnh đó, kỹ năng kể chuyện trong giao tiếp (Storytelling) ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với đội ngũ nhân sự. Trong “kỷ nguyên dữ liệu”, các chuyên gia nhân sự cần có khả năng chuyển dữ liệu thành những câu chuyện rõ ràng, hấp dẫn và có tác động phù hợp với từng đối tượng khác nhau để đạt được mục tiêu giao tiếp.

3. Kỹ năng xây dựng, triển khai chiến lược nhân sự

Trong bối cảnh nền kinh tế và tình hình kinh doanh không ngừng biển đổi đổi, khả năng tư duy chiến lược là một trong những lợi thế lớn của đội ngũ HR. Khả năng này bao gồm việc xác định các cơ hội và thách thức để đưa ra chiến lược phù hợp, giúp doanh nghiệp luôn vững vàng trước những biến động và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

4. Kỹ năng quản trị mục tiêu

Trong việc đưa ra các chiến lược nhân sự, khả quản lý các ý tưởng để lựa chọn ra những ưu tiên là điều cần thiết để các chiến lược thành công, tối ưu hóa nguồn lực của doanh nghiệp. Kỹ năng thiết lập, triển khai, đánh giá mục tiêu theo hệ thống KPIs-BSC hay OKRs không chỉ giúp bộ phận nhân sự hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp các bộ phận khác có cái nhìn rõ ràng về giá trị của HR đối với tổ chức.

5. Kỹ năng đào tạo và huấn luyện

Kỹ năng đào tạo và coaching thường là yêu cầu quan trọng của một chuyên viên Training, L&D hoặc các nhà quản lý, tuy nhiên, sẽ là một lợi thế lớn nếu chuyên gia nhân sự sở hữu kỹ năng này. Công tác đào tạo và coaching giúp đội ngũ nhân viên nâng cao năng lực, phát huy hết tiềm năng và năng lực, từ đó giúp nâng cao hiệu quả của toàn tổ chức.

6. Kỹ năng phân tích và báo cáo

Năng lực của người làm nhân sự sẽ được nâng cao khi biết cách phân tích các số liệu nhân sự quan trọng, chẳng hạn như tính lương thưởng, phúc lợi, số liệu về tính chuyên cần, tỷ lệ nghỉ việc (turnover rate), mức độ gắn kết, mức độ đóng góp,... Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng các phần mềm cơ bản như Excel hoặc các phần mềm nhân sự khác để đưa ra các phân tích, dự báo.

Nhu cầu về kỹ năng báo cáo nhân sự ngày càng tăng cao. Kỹ năng này báo cáo bao gồm khả năng tạo, đọc, trực quan hóa và giải thích các báo cáo nhân sự bằng cách sử dụng dữ liệu đã phân tích. Từ việc báo cáo hiệu quả về các số liệu chính quan trọng, HR có thể tư vấn tốt hơn cho nhà quản trị và nhân viên, đưa ra các quyết định đúng đắn dựa trên số liệu.

Trên đây là một số kỹ năng quan trọng mà người làm Nhân sự nên sở hữu. Ngoài ra, người làm nhân sự cũng nên trau dồi thêm các kỹ năng khác như kỹ năng lắng nghe, làm việc nhóm, quản lý thời gian, cập nhật công nghệ,... bởi nhân sự là lĩnh vực có tính chất đa nhiệm và linh hoạt cao, đặc biệt là đối với HR Generalist hay HRM, HRD,... 

Tham gia các khóa học quản trị nhân sự uy tín là một trong những cách nhanh nhất để trở thành chuyên viên - chuyên gia Nhân sự chuyên nghiệp. Link Power cung cấp đa dạng chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, từ các khóa học tổng quan đến các khóa học chuyên biệt cho từng bộ phận. Hãy liên hệ với Link Power để nhận tư vấn về chương trình phù hợp nhất!