CÁCH XÂY DỰNG TRANG GIỚI THIỆU ẤN TƯỢNG VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG

CÁCH XÂY DỰNG TRANG GIỚI THIỆU ẤN TƯỢNG VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG

Tuyển Dụng

Hiện tại, doanh nghiệp muốn tiếp cận đến nhiều khách hàng, ứng viên tiềm năng, đối tác một cách nhanh chóng nhất là thông qua con đường internet. Thế hệ kế thừa là những người trẻ, có nhiều yêu cầu trong việc mua hàng, ứng tuyển, hợp tác kinh doanh nên doanh nghiệp phải tạo được ấn tượng, truyền được cảm hứng, thiện cảm của họ hơn những gì người khác làm. Dưới đây là một vài gợi ý. 

1. Lựa chọn concept 

Đây là bước đặt viên gạch đầu tiên cho website của bạn. Có nhiều loại concept khác nhau nhưng tùy thuộc vào cá tính và thông điệp doanh nghiệp bạn muốn truyền tải đến khách. Mục tiêu dài hạn, tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp cần được xác định rõ ràng như vậy mới lựa chọn được đúng concept để truyền cảm hứng cho khách hàng, người đọc.

Việc lựa chọn đúng concept còn ảnh hưởng hến nhiều yếu tố khác như lựa chọn Platform cho website, hình ảnh, màu sắc, content, chiến lược marketing,...  của trang giới thiệu. Một số concept phổ biến và xu hướng :

a. Brand story: Hiểu đơn giản đây là câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp.Hiện tại đây là concept đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhất vì thông qua nó có một sức mạnh vô hình chạm đến trái tim khách hàng. Những câu chuyện thương hiệu thường thu hút sự chú ý và tác động mạnh mẽ đến não bộ của con người. Một vài doanh nghiệp lớn của VN đang sử dụng concept này như Vinamilk với Giấc mơ sữa Việt, The Coffee House có Câu chuyện cà Phê,... .Khi truy cập vào trang giới thiệu của các doanh nghiệp trên bạn sẽ bắt gặp ngay được tiêu đề câu chuyện, hình ảnh cuốn hút làm cho người đọc tìm hiểu sau về câu chuyện đó và hiểu được giá trị, thông điệp của doanh nghiệp muốn mang lại. 

b. Lợi ích người dùng  : với concept này người đọc, khách hàng sẽ nhận được chương trình khuyến mãi, lợi ích mà doanh nghiệp của bạn mang lại ngay khi vừa truy cập vào trang web. Tiện ích của khách hàng luôn được đưa lên hàng đầu và tối ưu hóa sự tìm kiếm của họ. Với những concept như vậy những tiêu đề ngắn gọn , dễ hiểu, đưa ra thứ người dùng cần. Tham khảo một số trang như Manulife, Viettel, Masan,... 

Ngoài ra, còn một số concept khác nhưng đã quá xưa cũ, và không còn phù hợp cho xu hướng có thị trường hiện nay. Các doanh nghiệp nên đầu tư và quan tâm đến việc cải tiến trang giới thiệu của mình

2. Cần một Platform và được tối ưu hóa trên nhiều nền tảng

Bạn muốn xây nhà điều đầu tiên bạn cần có là một mảnh đất. Đúng vây, ở website của công ty cũng cần một platform phù hợp và tối ưu nó. Hiện tại có nhiều loại Platform khác nhau tùy vào mục đích sử dụng trang web của doanh nghiệp mà lựa chọn nền tảng cho phù hợp. Hai loại platform được sử dụng nhiều nhất là  Cross Platform và Digital Platform. 

Đối với Cross Platform đây được xem là nền tảng đa ứng dụng. Có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí rất lớn cho doanh nghiệp. 

Digital Platform là nền tảng với các hoạt động diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ. Nó cho phép thương hiệu có thể chạy một hoặc nhiều chương trình nhưng hoàn toàn không phải là website, banner hay mẫu quảng cáo 30s.

Mục đích của Digital Platform là tương tác với khách hàng ở nhiều cấp độ. Nó cũng đồng nghĩa với việc các thương hiệu tạo ra trải nghiệm ấn tượng, kết hợp cùng giải pháp phát triển thương hiệu hoặc kinh doanh. Hay nó mang đến sự kết nối giữa các khách hàng…. Hiện có 7 loại Digital Platform: website, social media, digital media, công cụ tìm kiếm,..... 

Ngoài ra, theo các báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng hơn 70% người dùng điện thoại lướt web mỗi ngày. Nếu trang của giới thiệu của bạn không chạy được trên điện thoại di động thì lượt tiếp cận sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí không ai tiếp cận đến doanh nghiệp của bạn. 

Khách hàng, ứng viên, đối tác sẽ có ấn tượng rất xấu nếu website của bạn chỉ chạy được trên máy tính, laptop điều này gây bất tiện cho họ, có trải nghiệm không tốt nên bạn sẽ bị mất điểm trầm trọng.

3. Nội dung và bố cục  trang giới thiệu. 

Bạn có rất nhiều thông tin muốn truyền đạt tới khách hàng, ứng viên, đối tác và doanh nghiệp bạn có quyền đặt tất cả bọn chúng lên trang giới thiệu, nhưng nó có hiệu quả hay không và có gây được ấn tượng mạnh,truyền cảm hứng cho người tiếp cận thì đó là tư duy của bạn. 

Hiện tại thế hệ tiếp cận internet nhiều nhất rơi vào thế hệ Millennials và Gen Z nên những bố cục đối xứng xưa cũ đã không còn phù hợp nếu bạn muốn gây ấn tượng với họ. Bất đối xứng, phá cách đang lên ngôi và trở thành xu hướng thiết kế web trong những năm gần đây. Dù vậy trong nguyên tắc thiết kế phải chú trọng đến sự cân bằng, đó là sự cân đối giữa các yếu tố khiến mắt người nhìn dễ chịu, thoải mái và có ấn tượng sâu sắc

Các tiêu đề trên trang giới thiệu phải ngắn gọn, súc tích nhưng phải tóm gọn được ích lớn nhất mà người dùng mong muốn nhận được khi sử dụng website hoặc sản phẩm dịch vụ của bạn. 

Simple is the best”, nội dung trong mỗi đề mục càng ngắn gọn,đơn giản, dễ hiểu càng lấy được thiện cảm của khách hàng. Chúng ta nên sử dụng văn phong nhiên, gần gũi hơn để tạo các nhìn thân thiện với khách hàng. Hãy tránh sử dụng các biệt ngữ, thuật ngữ quá phức tạp trong ngành.

Chưa hẳn người truy cập trang giới thiệu đều có kiến thức về lĩnh vực của doanh nghiệp bạn. Nếu nội dung của bạn quá chuyên sâu thì sẽ kiến người dùng bối rối và không hiểu được bạn đang nói gì.

a. Câu chuyện doanh nghiệp

Tại đây, doanh nghiệp của bạn phải cho khách hàng hiểu được sứ mệnh, tầm nhìn muốn mang lại cho khách hàng và xã hội 

Không có nơi nào tốt hơn để khách hàng cảm nhận được hết về doanh nghiệp của bạn và có truyền cảm hứng mạnh mẽ bằng câu chuyện thật của chính doanh nghiệp bạn. Tại đây bạn có thể kể cả một câu chuyện làm rung động khách hàng. 

Bạn có thể kể về lịch sử hình thành doanh nghiệp như thế nào, ai là người đã đứng ra khởi xướng cho doanh nghiệp. Những cột mốc đáng nhớ trong những năm lăn lộn trên thị trường của công ty. Các bạn đã vượt qua khó khăn như thế nào và cùng nhau kề vai sát cánh ra sao để đối đầu sóng gió. 

Thậm chí, bạn cũng có thể kể ra những thất bại mà doanh nghiệp đã có trong quá khứ. Thất bại không hẳn là tiêu cực, nó là những thử thách cho thấy doanh nghiệp bạn bản lĩnh và kiên cường đến nhường nào. Dám mạnh dạn nhắc đến cả thành công lẫn thất bại trong trang giới thiệu sẽ giúp truyền cảm hứng tích cực đến với nhiều người đặc biệt là thế hệ trẻ.

b. Giới thiệu nhân viên 

Có thể đội ngũ nhân viên công ty bạn trẻ, năng nổ, nhiệt quyết sẽ tạo cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ khác tìm hiểu thêm về  công ty của bạn để ứng tuyển hoặc giới thiệu cho người khác. 

Ngược lại, nếu đội ngũ dẫn dắt công ty là những lão làng trên thị trường, có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm hành nghề sẽ tạo ấn tượng sâu sắc cho khách hàng, tăng được uy. Đôi khi khách hàng quá thần tượng một vị lãnh  đạo nào đó mà đầu quân cho công ty bạn luôn nhỉ?

c. Câu chuyện khách hàng 

Nói đến khách hàng, sẽ có 1001 câu chuyện bạn có thể lấy để tạo cảm hứng cho câu chuyện thương hiệu của mình. Chính khách hàng sẽ là những người lắng nghe câu chuyện của bạn, hình thành nên sản phẩm, dịch vụ và cả câu chuyện ấy. Vì vậy, một cách độc đáo để có câu chuyện thương hiệu ấn tượng là kể về khách hàng của bạn, cách họ giao tiếp với thương hiệu của bạn cũng như câu chuyện họ tìm thấy giải pháp, vấn đề nhờ sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp

d. Call Action (nút kêu gọi hành động)

 

Như nói ở đầu bài, chúng ta phải tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng thì mới để lại ấn tượng tốt đối với họ. Trang giới thiệu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tỷ lệ chuyển đổi khách hàng đến với Website. Sau khi giới thiệu người dùng các lợi ích của website/doanh nghiệp, hãy đưa họ đến trực tiếp sản phẩm/dịch vụ bằng các nút “Mua ngay”, “Tìm hiểu ngay”… hay các nút tương tự.Ngoài ra, mẫu (form) đăng ký cũng là một phương pháp tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả cho trang giới thiệu.

4. Hình ảnh giao diện 

Tiếp tục với câu chuyện căn nhà. Liệu bạn có muốn người thân bạn bè đến với một căn nhà bên ngoài nhìn cũ kĩ,u ám, không có nội thất?. Lúc này bạn phải thiết kế lại không gian bên trong ngôi nhà, decor từng chi tiết ngóc ngách, sơn sửa bên ngoài cho căn nhà. Tuy nhiên, muốn hãnh diện hơn với bạn bè, nhận được sự khen ngợi, trầm trồ thì ngôi nhà của bạn phải có nhiều điểm đặc biệt, sử dụng thiết bị thông minh, đồ trang trí độc lạ thì còn ti tỉ những thứ khác. Ngoài ra, bạn phải làm ngôi nhà của mình ấn tượng và truyền cảm hứng theo cách riêng của mình để người khác nhìn vào là muốn đi theo con đường của bạn ngay lập tức.

Điều đó tương tự xảy ra ở website của doanh nghiệp. Ứng viên, khách hàng, đối tác truy cập vào web công ty điều đầu tiên họ nhận được là hình ảnh, giao diện web. 

Bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp như màu sắc, logo, slogan phải đồng nhất với hình ảnh của doanh nghiệp trên những phương tiện truyền thông khác nhằm tạo sự tin tưởng đây không phải là trang giả mạo. Hình ảnh trên trang giới thiệu nhất định phải thực sự đẹp. Đẹp ở đây là mang màu sắc của doanh nghiệp, không bị mờ, không bị lỗi font, hiện đại, nhìn vào đó khách hàng có thể cảm nhận được tiềm năng phát triển tươi mới trong tương lai của doanh nghiệp. Đặc biệt, hình ảnh có chiều sâu, hình ảnh 3D gây ấn tượng mạnh đến với người đọc

Ngoài ra, giao diện cũng là yếu tố giúp ghi điểm mạnh trong những lần truy cập của khách hàng. Chuyển động mượt mà, ít thao tác mà vẫn đi hết nội dung trang giới thiệu tạo một sự thuận tiện, linh hoạt cho trải nghiệm của khách hàng. Trên trang giới thiệu có thể sử dụng nhiều phương thức hiển thị, hiệu ứng khác nhau như như âm thanh, video, infographic,...Bạn có thể tham khảo giao diện của các ông lớn như Apple, Samsung, hay Vinamilk sẽ cho bạn thấy được sự tối giản hóa trong giao diện nhưng vô cùng hiện đại và thuận tiện cho người dùng. 

Dark theme: Các ông lớn như Facebook, Apple, Mercedes-Benz, Hublot và nhiều hãng khác đã bắt đầu sử dụng theme màu tối (dark theme) cho website của mình. Dark Theme mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn bởi hiệu ứng này giúp người dùng đỡ mỏi mắt hơn khi truy cập web. Hơn nữa, dark theme giúp tăng tỷ lệ tương phản và làm cho các nội dung trên web nổi bật hơn, giúp website trông thanh lịch và tinh tế hơn.

5. Đố bạn biết là ? 

Mọi việc bạn đã chuẩn bị xong, chỉ chờ khách đến chơi nhà bạn.Nhưng làm thế để họ biết và đến tham quan, có phải bạn phải mời(truyền thông) đến những người bạn đó. Đúng vậy chúng ta phải có một kế hoạch truyền thông hợp lý, cụ thể mới tiếp cận được khách hàng hiệu quả. 

Các kế hoạch truyền thông marketing phải ăn khớp với nhau và đưa khách hàng về với trang giới thiệu của công ty. Vì đây là nền tảng vững chắc hơn những nền tảng social media khác. Chúng ta phải hướng khách hàng về trang chủ chính của doanh nghiệp để giúp họ ghi nhớ về trang chủ. Nên tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình giúp tăng thứ hạng của trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm trên Google

Ngoài ra,content Marketing giúp doanh nghiệp của bạn thu hút lượng fan rất tốt. Khi bạn sử dụng content marketing; bạn cung cấp cho những người theo dõi của mình những thông tin có giá trị. Đó là thông tin hoặc sản phẩm họ đang tìm kiếm trên Internet.

Tóm lại, Mỗi một doanh nghiệp sẽ có một định hướng phát triển riêng mà từ đó có cách xây dựng trang web mang màu sắc của doanh nghiệp đó và chúng ta không có công thức hoàn hảo nào để xây dựng trang giới thiệu ấn tượng và truyền cảm hứng. Nói chính xác hơn là do cảm nhận của người xem, chứ không phải dựa trên một công thức nào để đánh giá, việc nào tùy thuộc vào thẩm mỹ, phong cách và góc nhìn của bạn, cũng như đội ngũ thiết kế website.