TUYỂN DỤNG - VIỆC QUAN TRỌNG CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

TUYỂN DỤNG - VIỆC QUAN TRỌNG CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

Tuyển Dụng

Nhân sự hay nhân lực góp phần tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, dưới góc độ lao động, họ là người lao động làm việc cho người sử dụng lao động. Với sự phát triển của kinh tế – xã hội, đòi hỏi các doanh nghiệp ngày có nhu cầu tuyển dụng đội ngũ nhân lực có tri thức cao và kỹ năng hoàn thiện.

Tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là quy trình sàng lọc và tuyển chọn những người có đủ năng lực đáp ứng một công việc trong một tổ chức, công ty, hoặc một chương trình tự nguyện hay nhóm cộng đồng. Tại các công ty cỡ nhỏ, các lãnh đạo trực tiếp hoặc phòng nhân sự thường tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng. Trong khi đó, các công ty cỡ lớn có thể thuê ngoài một phần hoặc toàn bộ quy trình tuyển dụng cho các đơn vị làm dịch vụ nhân sự.

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Khi đã hiểu được định nghĩa tuyển dụng là gì, điều tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu chính là vai trò của tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp, với người lao động cũng như toàn xã hội.

Với doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự có vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu được đối với các doanh nghiệp:

Không chỉ giúp doanh nghiệp bổ sung lượng nhân lực thiếu hụt trước đó mà tuyển dụng còn có thể đem đến cho doanh nghiệp đội ngũ lao động chất lượng cao – những con người nhiệt huyết, sáng tạo và có nhiều kỹ năng tốt. Ngoài ra, tuyển dụng còn có vai trò lớn khác. Nó là khâu khởi nguồn của quá trình quản trị nhân sự, khâu này được xử lý tốt thì những khâu tiếp theo đó mới có thể vận hành suôn sẻ.

Tuyển dụng được đội ngũ nhân viên tốt sẽ tạo nên hiệu quả kinh doanh, mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng giữ cho doanh nghiệp có được sức cạnh tranh bền vững. Có được càng nhiều nhân tài thì doanh nghiệp càng có khả năng ngẩng cao đầu và “chiến đấu” với các đối thủ mạnh.

Với người lao động

Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là việc tuyển dụng đem lại cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu quá trình tuyển dụng không diễn ra thì họ làm sao có cơ hội tìm được việc làm và thành công trúng tuyển rồi đi làm, đúng không nào?

Tiếp theo khi tham gia vào quá trình tuyển dụng, người lao động có thể thông qua đó để hiểu rõ hơn về quan điểm, cách suy nghĩ của các nhà tuyển dụng. Từ đó, giới thiệu bản thân theo đúng hướng đó để có thể “ghi điểm” trong mắt họ.

Việc tuyển dụng nhân sự mới còn có một tác dụng tốt đó là thúc đẩy các nhân sự cũ làm việc tốt hơn, chăm chỉ. Nhân sự mới cũng nhìn vào đó để cố gắng hết mình.

Không chỉ đóng vai trò then chốt đối với doanh nghiệp mà việc tuyển dụng nhân sự còn có những ảnh hưởng to lớn đến đội ngũ người lao động, bao gồm cả nhân viên cũ và ứng viên mới.

Với xã hội

Quá trình tuyển dụng nhân sự không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người lao động mà còn gián tiếp ảnh hưởng tới xã hội, tới cả đất nước. Tuyển dụng nhân sự thành công vừa giúp cho người lao động có việc làm lại giúp doanh nghiệp có được nhân tài để thúc đẩy phát triển thịnh vượng. Người người có công ăn việc làm, các doanh nghiệp đều làm ăn suôn sẻ thì dĩ nhiên kinh tế đất nước sẽ ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao. 

Quy trình tuyển dụng:

Chuẩn bị tuyển dụng

Công việc chuẩn bị này là giai đoạn đầu tiên của quy trình tuyển dụng, vì vậy, các nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ những việc nhỏ nhất như: Lên kế hoạch tuyển dụng trong thời gian bao lâu, yêu cầu đặt ra cho ứng viên là gì, trong thông báo tuyển dụng cần những nội dung gì…

Thông báo tuyển dụng

Hiện nay việc thông báo tuyển dụng không còn khó khăn như trước, các nhà tuyển dụng chỉ cần soạn một thông báo tuyển dụng chi tiết về các yêu cầu của công ty, những quyền lợi ứng viên được hưởng và đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhờ vào những thông báo này, sẽ thu hút các ứng viên phù hợp với công ty.

Thu nhận và chọn lọc hồ sơ

Nhiều hồ sơ gửi về, nhiều ứng viên ứng tuyển, nhưng không phải hồ sơ nào cũng phù hợp với yêu cầu công việc, chưa kể sẽ có nhiều ứng viên cứ thích gửi “đại” dù vị trí công việc không hề phù hợp với mình. Chính vì lý do này nên nhà tuyển dụng phải chọn lọc hồ sơ. Việc chọn lọc hồ những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc sau đó lên kế hoạch phỏng vấn, giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình trong quá trình tuyển dụng.

Phỏng vấn sơ bộ

Sau khi đã nhận và lựa chọn hồ sơ ứng viên, bước tiếp theo của nhà tuyển dụng là hẹn lịch phỏng vấn đối với những hồ sơ được lựa chọn. Vòng phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định lại các thông tin trong hồ sơ của ứng viên, đồng thời cũng là cách để tiếp tục loại những ứng viên không đạt yêu cầu.

Kiểm tra, trắc nghiệm

Thông thường sẽ là kiểm tra IQ, logic, test trình độ ngoại ngữ và kiểm tra chuyên môn của ứng viên. Phần này để đánh giá năng lực thực tế của ứng viên về chuyên môn, giúp nhà tuyển dụng tiếp tục loại bỏ được những ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

Phỏng vấn tuyển chọn

Trong vòng phỏng vấn này, đối với những ứng viên được chọn thử việc nhà tuyển dụng cũng cần đề cập đến vấn đề lương thưởng, chế độ của công ty để ứng viên được biết và quyết định có làm việc cùng công ty hay không.

Nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị những câu hỏi để khai thác thêm các thông tin về tính cách cá và phẩm chất cá nhân có phù hợp với doanh nghiệp hay không. 

Tập sự thử việc

Đây là khoảng thời gian mà ứng viên sẽ được tiếp xúc thực tế với công việc, là cơ hội để thể hiện khả năng, trình độ của mình có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không. Từ đó nhà tuyển dụng ra đưa ra quyết định cuối cùng.

Quyết định tuyển dụng

Sau khi quyết định tuyển dụng, công việc cuối cùng trong quy trình tuyển dụng đó là ký kết hợp đồng, giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng viên về các chế độ của công ty để ứng viên hiểu rõ.

 Đó là những thông tin cơ bản về mảng tuyển dụng nhân sự. Link Power đã tiết lộ cho bạn khái niệm tuyển dụng là gì cũng như vai trò của nó đối với doanh nghiệp, người lao động và cả xã hội. Nhưng để rõ hơn về cách triển khai tuyển dụng một cách hiệu quả, nắm khái niệm, và vai trò là chưa đủ, cần phải trau dồi rất nhiều về phương pháp tuyển dụng. Nếu bạn cần hệ thống lại kiến thức cũng như hiểu được bức tranh tổng thể thì có thể tham gia các khóa đào tạo Foundation  của học viện Link Power.