CẮT GIẢM NHÂN SỰ CÓ LÀ GIẢI PHÁP TỐT KHI KINH TẾ KHÓ KHĂN?

CẮT GIẢM NHÂN SỰ CÓ LÀ GIẢI PHÁP TỐT KHI KINH TẾ KHÓ KHĂN?

HR General - Nhân sự tổng hợp

I. Định biên cắt giảm nhân sự là gì?

Định biên nhân sự (strategic staffing) là một phương pháp đánh giá nhân sự nhằm cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết trong hệ thống nhân sự. Có thể nói, đây là một trong những giải pháp các doanh nghiệp đều đang ứng dụng. Từ đó, cân đối được các khoản thu chi, xây dựng được kế hoạch đào tạo, tăng cường năng lực nhân viên, cắt giảm nhân sự không mang lại giá trị cần thiết. 

Đây là công việc cần sự phối hợp giữa phòng ban kế toán và nhân sự. Phía tài chính kế toán sẽ có trách nhiệm báo cáo chi phí nhân sự của doanh nghiệp và đưa ra được những phương án cân đối lương thưởng phù hợp. Đảm bảo được chi tiêu hiệu quả, đem lại lợi nhuận tốt nhất. 

Còn đối với đội ngũ nhân sự, có trách nhiệm theo sát công việc của nhân viên các phòng ban đang thực hiện. Đảm bảo nắm chắc được năng lực nhân viên phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp. Lọc ra những thông tin và số liệu tốt nhất để có định hướng về nhân sự trong tương lai. 

 

định biên cắt giảm nhân sự là gì

 

II. Một số phương pháp cắt giảm/định biên nhân sự hiệu quả ?

1. Các giải pháp thay thế có tác động lớn hơn

Đừng cắt giảm bất cứ điều gì làm tổn hại đến giá trị thương hiệu của bạn trừ khi thực sự cần thiết. Ý tưởng là bảo tồn những gì cốt lõi của nhân sự trong khi từ bỏ một số lợi ích ngoại vi. Nhóm cắt giảm chi phí tiếp theo này có tác động lớn hơn đến doanh nghiệp của bạn, nhưng vẫn sẽ cho phép bạn quản lý mà không làm gián đoạn doanh thu hoặc dòng tiền.

2. Ngưng tuyển dụng và đào tạo thêm kỹ năng cho nhân sự

Hãy giữ những nhân viên trung thnh và đã giúp phát triển doanh nghiệp trước khi tuyển dụng bất kỳ tài năng mới nào, đồng thời nên đào tạo thêm kỹ năng cần thiết cho họ. Nếu ai đó quyết định rời đi, hãy suy nghĩ kỹ trước khi thay thế họ và chỉ giữ lại những người thay thế cho những nhân viên thiết yếu.

Đối với bất kỳ nhân viên thay thế nào, hãy xem xét phân bổ lại số lượng nhân viên cho các lĩnh vực khác của doanh nghiệp có tác động lớn hơn đến giá trị khách hàng hoặc doanh thu kinh doanh.

 

đào tạo thêm kỹ năng cho nhân sự

3. Đóng băng tiền lương

Trong một thị trường cạnh tranh, điểm quan trọng là phải trả đúng giá trị mà nhân viên mang lại cho công ty thông qua việc tăng hoặc trả lương. Trong thời điểm khó khăn, nhiều nhân viên của bạn sẽ đánh giá cao sự đảm bảo công việc cho bản thân và đồng đội thay vì phần thưởng khiến doanh nghiệp hoặc đồng đội của họ gặp rủi ro.

4. Tập trung gia cố đội ngũ Sales và Marketing

Đội ngũ này giúp và quyết định rất lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là tuyến đầu tiếp cận với khách hàng. Chính vì lý do này mà hệ thống lương thưởng cho Sales trong giai đoạn khủng hoảng rất cần được thiết kế, xây dựng và đánh giá lại để đưa ra, loại bỏ những chương trình không phù hợp, bổ sung thêm scheme để có thể thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

 

gia cố đội ngũ Sales và Marketing

III. Học phương pháp định biên lập kế hoạch nguồn lực ở đâu?

Để có thể đào tạo hoặc nắm bắt các phương pháp, hệ thống nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sẵn sàng đối diện với năm khủng hoảng sắp tới, Link Power sẽ chính thức cung cấp chương trình Ưu đãi kép, giảm giá học phí 50%. Chương trình chỉ kéo dài vỏn vẹn trong 20 ngày, nhanh tay bắt lấy cơ hội hiếm có này. Bạn có thể tham khóa khóa học TẠI ĐÂY.