TOTAL REWARDs VÀ C&B CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

TOTAL REWARDs VÀ C&B CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Total Rewards

Khi nói đến lương thưởng và phúc lợi, thuật ngữ “C&B” vốn được dùng phổ biến. Tuy nhiên trong những năm gần đây, thuật ngữ "Total Rewards” đã được sử dụng rộng rãi hơn. Cùng liên quan đến lương, thưởng, đãi ngộ,... vậy 2 thuật ngữ này có thật sự khác biệt? Tại sao vị trí Total Rewards ngày càng được các công ty quan tâm tuyển dụng trong thời điểm hiện tại?

Phân biệt Total Rewards và C&B

C&B là viết tắt của cụm từ Compensation and Benefits, có nghĩa là lương thưởng và phúc lợi. C&B là vị trí sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động liên quan đến các gói tài chính hoàn chỉnh mà doanh nghiệp chi trả nhằm đổi lấy sức lao động của nhân viên. 

Total Rewards hay Tổng Đãi Ngộ là khái niệm được biết đến sau C&B, xuất hiện tại Việt Nam đầu tiên từ những doanh nghiệp lớn ha, tập đoàn đa quốc gia. Total Rewards có phần liên quan đến lương thưởng, nhưng chiến lược này gắn kết mật thiết với văn hóa, mục tiêu nhân sự, mục tiêu kinh doanh, thương hiệu tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp, nên việc triển khai hiệu quả không hề dễ dàng.

Bảng dưới đây sẽ chỉ ra những điểm khác biệt rõ nét nhất giữa C&B và Total Rewards

 

C&B

Total Rewards

Thành phần

- Lương thưởng (Compensation)

- Phúc lợi (Benefit): Bảo hiểm xã hội, hưu trí, tiền thưởng dự án, thưởng năm, ốm đau, hiếu hỷ,…

Hệ thống khen thưởng toàn diện hơn với 5 thành tố:

- Mức lương cạnh tranh

- Chính sách và quyền lợi liên quan đến tiền thưởng, y tế, bảo hiểm, giáo dục…

- Giải thưởng, phần thưởng thể hiện sự ghi nhận hiệu suất làm việc

- Lộ trình phát triển sự nghiệp

- Cân bằng cuộc sống và công việc

Mục tiêu

Trả công sức lao động cho nhân viên, tạo động lực làm việc cho nhân viên

Thúc đẩy hiệu suất, hiệu quả làm việc

Thu hút và giữ chân nhân tài

Gia tăng mức độ trung thành với doanh nghiệp, hỗ trợ kiến tạo văn hóa rõ nét.

Cơ sở hoạt động

Dựa vào các nguồn lực sẵn có

Bám sát nhiều chiến lược chủ chốt của doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa hoạt động đánh giá, khen thưởng, ghi nhận

Tần suất, tiếp cận

Diễn ra định kỳ theo các sự kiện tưởng thưởng hàng năm, tháng, quý.

Thường xuyên lắng nghe, giao tiếp để người lao động hiểu, nhớ đến những phần thưởng họ nhận được khi cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

C&B ít có thay đổi, cập nhật trong khi Total Rewards phải thật linh hoạt để đáp ứng đúng nguyện vọng nhân viên theo từng thời điểm.

Qua bảng trên, có thể thấy C&B chỉ là một phần trong hệ thống Total Rewards. Hệ thống Tổng đãi ngộ chính là xu hướng mà doanh nghiệp nhắm đến trong thời điểm cạnh tranh chất xám gắt gao, công ty nào cũng sẵn sàng chi trả để giữ chặt người tài trong tay.

Nhu cầu tuyển dụng vị trí Total Rewards tại Việt Nam

Total Rewards là công việc còn nhiều mới mẻ, thậm chí tại Việt Nam chưa có ngành học đào tạo nhân lực chính thức cho vị trí này. Tuy nhiên, nhìn sơ qua thị trường tuyển dụng, không ít công ty đăng tuyển Total Rewards Specialist, Total Rewards Executive hay Total Rewards Ditector. Mức lương cũng vô cùng cạnh tranh so với các nhiệm vụ khác trực thuộc phòng Nhân sự.

Thực trạng cầu tăng trong khi cung chưa đủ cho thấy rõ ràng Total Rewards chính là cơ hội việc làm hấp dẫn mà những người làm nhân sự có kỹ năng, có kinh nghiệm chuyên môn không thể bỏ qua.

>> Xem thêm: THÁCH THỨC XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TOTAL REWARDS HIỆN NAY

Những yêu cầu cơ bản dành cho chuyên viên Total Rewards

Chuyên viên Total Rewards phải chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế một hệ thống khen thưởng tích hợp cho toàn bộ doanh nghiệp, nên khối lượng công việc cần đảm đương tương đối lớn và phức tạp. Các đầu mục nhiệm vụ sẽ trải dài từ phân tích thông tin, nghiên cứu, giao tiếp cho đến lên kế hoạch, thực thi, đánh giá liên tục.

Một số yêu cầu đặc trưng nhất mà doanh nghiệp yêu cầu ở 1 cán bộ nhân sự phụ trách mảng Total Rewards đó là:

  • Kỹ năng cập nhật, tổng hợp, phân tích số liệu
  • Khả năng dự đoán, lên kế hoạch thông minh, chi tiết
  • Khả năng giao tiếp, lắng nghe, truyền đạt dễ hiểu
  • Kỹ năng quản lý chi phí tốt, linh hoạt trong điều chỉnh chương trình sao cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp
  • Khả năng điều phối, tổ chức với tư duy nhạy bén
  • Khả năng sắp xếp công việc và chịu áp lực do số lượng đầu việc đa dạng, phức tạp

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang để nhân sự C&B kiêm nhiệm luôn chức năng Total Rewards, dẫn đến hệ thống Tổng Đãi Ngộ còn nhiều thiếu sót, cũng như gây ra những hiểu lầm về 2 công việc này.

Đồng thời, nguồn kiến thức và các khóa đào tạo về Total Rewards vẫn còn khá ít, nên việc tự trau dồi năng lực liên quan đến Total Rewards tương đối hạn chế. Trong khi đó, các lãnh đạo doanh nghiệp thức thời hay những người làm công tác nhân sự muốn phát triển sự nghiệp lại rất quan tâm đến vị trí này.

Nếu bạn đang cần tìm một khóa học về hệ thống tổng đãi ngộ có tính thực tế cao, kiến thức chuyên sâu, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Total Rewards và Total Rewards Advanced chuẩn quốc tế của Link Power.

>> Mọi thông tin về chương trình, tham khảo TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết.