TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN XÂY DỰNG KHUNG NĂNG LỰC HOÀN CHỈNH

TẠI SAO DOANH NGHIỆP NÊN XÂY DỰNG KHUNG NĂNG LỰC HOÀN CHỈNH

Total Rewards

Khung năng lực vốn là một công cụ đắc lực trong doanh nghiệp, đặc biệt là tại các tập đoàn, công ty lớn. Trong nền kinh tế nhiều biến động, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng chú trọng hơn trong công tác xây dựng khung đánh giá nguồn lực nội bộ để có thể nâng cao năng lực của đội ngũ, giúp doanh nghiệp đứng vững trước những “bất ổn” của thị trường.

Khung năng lực có lợi ích gì đối với doanh nghiệp?

Nếu không thể xác định khung năng lực thì nhà quản trị nhân sự sẽ không thể đo lường được khả năng của người lao động, từ đó không thể xây dựng nên lộ trình phát triển nghề nghiệp cho cá nhân và phát triển nguồn lực kế thừa.

Theo khảo sát của IRS (Internal Revenue Service of the U.S), 70% người tham gia khảo sát cho rằng họ sử dụng khung năng lực vì có sự liên kết đến đánh giá và quản lý hiệu suất, 64% thì cho rằng họ sử dụng khung năng lực để lên kế hoạch phát triển bản thân.

95% người được khảo sát tập trung đầu tư vào những năng lực hành vi. Trong khi đó, 67% lại quan tâm đến kỹ thuật, năng lực liên quan đến công việc

>> Xem thêm: Khung năng lực là gì?

Một hệ thống khung năng lực tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp những giá trị sau:

Hỗ trợ mạnh mẽ cho công tác tuyển dụng

Nếu doanh nghiệp không có một hệ thống khung năng lực cốt lõi, chuyên môn, lãnh đạo để đánh giá ứng viên thì nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá mang tính chất cảm tính, không có định hướng rõ ràng trong quá trình chọn lựa ứng viên. Do vậy khung năng lực cốt lõi sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà tuyển dụng.

Xây dựng hệ thống phương pháp chọn lựa ứng viên phù hợp với năng lực cốt lõi của doanh nghiệp, có thế thông qua hệ thống các câu hỏi để hỏi và đo lường ứng viên trong quá trình phỏng vấn về hệ giá trị cốt lõi mà công ty đang xây dựng, vận hành và pháát triển  Đồng thời, khung năng lực cũng có thể giúp ứng viên hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp một cách rõ ràng, cụ thể hơn thông qua hệ thống khung năng lực cốt lõi. Khung năng lực là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp xây dựng nên các kênh thu hút ứng viên, định vị thương hiệu nhà tuyển dụng

Giúp đánh giá đúng năng lực của nhân viên

Ngoài kết quả đo lường hiệu suất, hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên công cụ KPI, phương pháp quản trị mục tiêu OKRs,... nhà quản trị nhân sự còn phải nhìn nhận sự nỗ lực của cá nhân trong quá trình làm việc. Sau một khoảng thời gian nhân sự gắn bó với công ty (thông thường là định kỳ 6 tháng, 1 năm), người nhân sự cần có cơ sở để phản hồi và giúp họ chuẩn bị hành trang, kiến thức để nâng cao năng lực làm việc của cá nhân.

Với một bộ khung năng lực hoàn chỉnh, nhà quản trị nhân sự sẽ có được bộ so sánh các năng lực cốt lõi, chuyên môn, lãnh đạo giúp doanh nghiệp đánh giá nhân viên khách quan, nhìn nhận đúng năng lực của mỗi cá nhân, từ đó có thể gắn kết khung năng lực với hệ thống tổng đãi ngộ một cách hiệu quả

Theo SHRM, lựa chọn ứng viên dựa trên năng lực là phong cách phỏng vấn phổ biến nhất đối với các công ty trong danh sách Fortune 500 hiện nay. Các tổ chức trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đã và đang ang áp dụng phương pháp dựa trên khung năng lực thay vì các phương pháp tuyển dụng truyền thống.

Hỗ trợ công tác đào tạo tại doanh nghiệp

Bên cạnh việc tuyển dung, chi trả lương thưởng, phúc lợi, nhà quản trị nhân sự còn hỗ trợ nhân viên định hình những nấc thang trong Career Path/ Career Roadmap và phát triển lộ trình phát triển nghề nghiệp của mình. Khung năng lực chính là bản đồ thể hiện từng nấc thang trong con đường này, cho thấy những chặng mà nhân sự cần phải hoàn thành sẽ bao gồm những năng lực nào. Từ đó, nhân viên có thể lập ra kế hoạch phát triển cá nhân một cách rõ ràng.

Hệ thống khung năng lực là nguồn dữ liệu hỗ trợ công tác phân tích nhu cầu đào tạo (TNA), năng lực của nhân viên trong từng thời điểm, giúp nhà quản trị nhân sự xác định chương trình đào tạo phù hợp cho đội ngũ của mình.

Nâng tầm năng lực để không bị “bỏ lại” phía sau!

Hiện nay, tình trạng người làm lao động lâu năm mãi không tiến xa ngày càng trở nên phổ biến. Đó là khi người lao động vẫn mãi quẩn quanh ở công việc nhàm chán, không có động lực làm việc, muốn chuyển việc mà sợ không đủ năng lực, muốn thăng chức mà không biết mình cần bổ sung năng lực gì!

Năng lực chính là yếu tố định bạn có thể đi được bao xa trong sự nghiệp. Để xác định một người có năng lực hay không thì sản phẩm họ tạo ra là thước đo chính xác nhất. Để tiến sâu trong nghề, người lao động cần phải trang bị 3 yếu tốsau, đó là: Kiến thức chuyên môn; Kỹ năng chuyên môn; Thái độ nghề nghiệp.

Trong nghề HR cũng vậy, người làm nhân sự cũng cần phải bổ sung các kiến thức và kỹ năng cần thiết, nếu không bạn sẽ mãi bị “tụt lại” phía sau so với đồng nghiệp. Để thăng tiến trong nghề nhân sự, bạn cũng phải nắm rõ khung năng lực của mỗi vị trí để hoàn thiện khung năng lực, khi chúng ta nâng tầm thì cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ mở rộng ra. 

Vì vậy, người làm nhân sự cần trang bị cho mình những năng lực cần thiết, đồng thời cần có kiến thức vững vàng để xây dựng hệ thống khung năng lực tốt cho đội ngũ nhân viên tại công ty.

Khung năng lực là công cụ hiệu quả trong nhiều khía cạnh của quản trị nhân sự: công tác tuyển dụng, quản lý thành tích, phát triển nguồn nhân lực. Khi hệ thống này được thiết lập đúng đắn, hiệu quả toàn bộ doanh nghiệp sẽ được nâng cao.

Khóa học “THIẾT KẾ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ HỆ THỐNG KHUNG NĂNG LỰC - COMPETENCY FRAMEWORK” của Link Power được xây dựng nhằm hỗ trợ học viên nắm được phương pháp phân tích, đánh giá, xác định các loại năng lực cốt lõi, năng lực lãnh đạo cho bản thân, nhóm; xây dựng bộ khung năng lực chuyên môn; triển khai, phát triển hệ thống khung năng lực; thực hành xây dựng bộ khung năng lực cốt lõi.

Nội dung đào tạo của khóa học bao gồm:

- Hiểu biết về năng lực và khung năng lực.

- Hiểu, vận dụng Mô hình năng lực.

- Hiểu, vận dụng thước đo hành vi (BARS) và thang đo BLOOM

- Các loại năng lực và ma trận (matrix) năng lực

- Phương pháp đánh giá, quản lý & phát triển hệ thống năng lực

- Phương pháp xây dựng khung năng lực cốt lõi, khung năng lực lãnh đạo

- Nguyên tắc thiết kế khung năng lực chuyên môn

- Thực hành xây dựng khung năng lực cốt lõi

>> TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ KHÓA HỌC COMPETENCY FRAMEWORK TẠI ĐÂY!