VÌ SAO ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ ÁP DỤNG OKRs TRONG DOANH NGHIỆP?

VÌ SAO ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ ÁP DỤNG OKRs TRONG DOANH NGHIỆP?

Quản lý thành tích

Hiện nay, ngày càng nhiều nhà quản trị nhân sự đã thiết lập và triển khai mô hình OKRs vào công ty, doanh nghiệp của mình. Nền kinh tế trên toàn cầu đang gặp nhiều biến động, suy thoái, liệu đây có phải là thời điểm tốt nhất để áp dụng OKRs? 

Doanh nghiệp có nên áp dụng ở thời điểm hiện tại? 

Khái niệm OKRs: Objective - Key Result đã xuất hiện trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản trị mục tiêu hơn 50 năm nhưng cho đến hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn còn xa lạ với mô hình này. Tuy nhiên, những năm gần đây, đặc biệt là trong tình hình kinh tế nhiều biến động, ngày càng nhiều công ty áp dụng OKRs và nhận được nhiều lợi ích từ phương pháp này. 

Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, rất khó doanh nghiệp để tìm ra các giải pháp khắc phục nhanh chóng. Tập trung vào những gì có thể kiểm soát được chính là cách tốt nhất để doanh nghiệp không lãng phí nguồn lực của mình.  

ThS Lê Cảnh Phúc - CEO của Link Power đã có những chia sẻ về giá trị của OKR trong thời điểm tình hình kinh tế ghi nhận nhiều biến động hiện nay:

Việc doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp như BSC, đo lường theo KPIs,.. nhưng không hiệu quả gây nên sự thiếu tin tưởng về một phương pháp quản trị mới. Tuy nhiên, nếu có đủ niềm tin về phương pháp, có các kiến thức vững chắc thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được những giá trị vượt bậc từ phương pháp này. OKRs đã được các chuyên gia đánh giá là phương pháp quản trị mục tiêu tối ưu nhất, hiệu quả nhất trong thời đại VUCA. 

Vì thế, đây là lúc các doanh nghiệp nên thiết lập và triển khai OKRs. OKRs giúp doanh nghiệp tập trung nỗ lực, phân bổ nguồn lực tốt hơn và sắp xếp đội nhóm hoạt động hiệu quả. Có thế nói, OKR như “xương sống” cho các công ty, doanh nghiệp trong tình hình kinh tế nhiều biến động. 

>> Xem thêm: So sánh OKR và KPI

Các lợi ích của việc triển khai OKRs trong năm 2023

1. Hỗ trợ điều chỉnh các hoạt động hàng ngày với tầm nhìn dài hạn

Trong tình hình kinh tế nhiều "bất ổn", nhà quản trị doanh nghiệp cần có những chiến lược linh hoạt để có thể thích ứng được với thời cuộc. Việc thiết lập OKRs giúp cho các nhà quản trị nắm bắt được bức tranh toàn cảnh đó và chia nhỏ nó thành các nhiệm vụ có thể quản lý và kiếm soát  được, phù hợp với những biến động của nền kinh tế theo từng giai đoạn. OKRs giúp doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội và chuyển đổi những cơ hội đó thành kết quả một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất.

2. Gắn kết tất cả các phòng ban trong tổ chức

Nhân sự là huyết mạch của doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức hoặc thời điểm khó khăn, nhân sự phòng ban cần phải được thông báo về tình hình này để cùng nhau xây dựng kế hoạch. Mô hình OKRs sẽ giúp các phòng ban luôn hướng về mục tiêu chung để cộng tác chặt chẽ với nhau, từ đó họ cảm thấy gắn bó hơn, nỗ lực nhiều để tạo ra những kết quả thiết thực.  

3. Tạo cơ hội cho sự đổi mới sáng tạo

OKRs giúp nâng cao khả năng tập trung hoàn toàn vào một mục tiêu của nhân viên. Họ biết điều gì là quan trọng đối với công ty tại thời điểm đó và tập trung vào những công việc ưu tiên. Từ đó, họ có thể dành thời gian để nghĩ ra những cách thức mới và sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ một cách tối ưu hơn. Vì thế, OKRs thúc đẩy nhân viên tạo ra những sự đột phá, đổi mới cho doanh nghiệp. 

4. Giúp nhân sự dễ thích nghi với những thay đổi 

Việc thiết lập OKRs ngắn hạn trong doanh nghiệp và theo dõi chúng một cách nhất quán giúp nhân sự xoay vòng các công việc của họ dễ dàng hơn. Công việc của nhân viên không bị cố định, mà có thể linh hoạt tinh chỉnh dựa trên tình hình chung. Thông qua những đăng ký và đánh giá OKR định kỳ, các vấn đề phát sinh sẽ được điều chỉnh, tìm giải pháp xử lý, giúp nhân sự không còn bị động trước những thay đổi bên ngoài. 

 5. Phát huy hết tiềm năng của tổ chức 

OKR thúc đẩy sự tập trung, sự cộng tác, giúp nhân viên thích ứng với những thay đổi, điều chỉnh mục tiêu phù hợp với tầm nhìn dài hạn. Khi nhân viên được trao quyền và luôn tập trung vào mục tiêu quan trọng, họ sẽ mang lại nhiều đóng góp giá trị cho tổ chức. Ngoài ra, OKRs là công cụ đảm bảo rằng các nguồn lực được phân bổ đúng nơi, đúng thời điểm, không gây lãng phí nguồn lực, từ đó phát huy tối đa tiềm năng của doanh nghiệp. 

 6. Giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động của doanh nghiệp

Trong quá trình theo dõi tiến độ của OKRs, các nhân viên sẽ tìm thấy các lĩnh vực cần cải thiện và rủi ro tiềm ẩn. Ví dụ như những vẫn đề có thể gây ra sự cố trong quá trình thực hiện hoặc quy trình bán hàng, khiến doanh nghiệp bị mất khách hàng,... Nhờ việc tập trung vào chi tiết, doanh nghiệp có thể sớm phát hiện ra những rủi ro này. Từ đó có những chiến lược, giải pháp nhằm điều chỉnh, giảm thiểu rủi ro trước khi chúng gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho doanh nghiệp. 

thời điểm áp dụng okr

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi triển khai OKRs?

OKRs mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, ngày càng có nhiều công ty áp dụng mô hình này. Vì thế, nhà quản trị nhân sự cần có tư duy đổi mới để thích nghi với thời cuộc, giúp doanh nghiệp đứng vững trong tình hình đầy biến động.

Theo ông Lê Cảnh Phúc - chuyên gia của Link Power, OKRs là phương pháp giúp doanh nghiệp cải thiện được tình hình hoạt động kinh doanh doanh trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách, biến động như hiện tại. Rất nhiều minh chứng về các doanh nghiệp đã triển khai thành công OKRs, trong đó, những công ty hàng đầu thế giới như Google, Microsoft,... đã xem phương pháp này như "vũ khí" then chốt trong quản trị doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để triển khai OKRs, nhà quản trị cần có những kiến thức thật vững chắc. Vì mô hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp khác nhau, nên cách thiết lập OKRs cũng có nhiều điều lưu ý riêng biệt cho từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, khi không những kinh nghiệm thực tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi triển khai OKRs vào thực tiễn, dẫn đến kết quả không như mong đợi. 

Thấu hiểu điều này, Link Power đã hợp tác với tổ chức đào tạo OKRs hàng đầu thế giới - OKRs International để tổ chức WEBINAR: IMPLEMENTING ORKs IN VIET NAM. Chương trình cung cấp những kiến thức OKRs chuẩn quốc tế, tạo ra nơi trao đổi những thắc mắc về OKRs với các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Tại chương trình, các chuyên gia thống nhất rằng các nhà lãnh đạo, quản trị cấp cao cần phải hiểu rõ, hiểu sâu về OKRs thì mới có thể đưa ra những mục tiêu đúng đắn và chất lượng, bởi việc triển khai OKR không cần có sự liên kết giữa mọi bộ phận của công ty. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể nhận được những kết quả vượt trội về hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên, đạt được các mục tiêu kinh doanh, khai mở tiềm năng của tổ chức.

Hãy tìm hiểu về khóa học OKR quốc tế C-OKRP™ để trở thành chuyên gia OKRs toàn cầu và triển khai thành công phương pháp này vào thực tiễn doanh nghiệp