NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TRIỂN KHAI OKRS TRONG DOANH NGHIỆP

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TRIỂN KHAI OKRS TRONG DOANH NGHIỆP

Quản lý thành tích

OKRs là phương pháp được các nhà quản trị có thể kiểm soát và quản trị hiệu suất làm việc của nhân viên một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng thành công phương pháp này vào thực tiễn. Sau đây những khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp thường gặp khi chuyển đổi và vận hành phương pháp OKRs.

Chưa đủ niềm tin về phương pháp mới

Theo ThS. Lê Cảnh Phúc - CEO của Link Power, khó khăn hàng đầu mà doanh nghiệp gặp không phải về mặt công cụ hay phương pháp, mà về mặt niềm tin. Mặc dù phương pháp trước đây như KPIs không còn mang lại hiệu quả, nhưng các nhà quản trị vẫn không tin tưởng áp dụng công cụ quản trị mới do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. 

Dù vì bất cứ nguyên nhân nào, việc thiếu niềm tin chính là bước đầu dẫn đến những thất bại trong việc triển khai OKRs vào thực tiễn doanh nghiệp. Đây là khó khăn lớn nhất bởi nó liên quan đến tư duy quản trị, tư duy đổi mới của nhà lãnh đạo. 

Nhà quản trị không tin tưởng phương pháp mới là sự cản trở lớn nhất trong việc triển khai OKRs

Chưa nhận thấy được hiệu quả của phương pháp OKRs 

KPIs và OKRs đều là những phương pháp quản trị mục tiêu nhằm quản lý, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên. Trước đây, khi doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp KPIs nhưng chưa nhận được giá trị, nhà quản trị có thể đánh giá thấp hiệu quả công cụ quản trị khác, kể cả OKRs. 

Mặt khác, có những doanh nghiệp đã xây dựng OKRs nhưng vẫn không nhận thấy sự lợi ích của phương pháp mới. Điều này xảy ra do doanh nghiệp đã áp dụng mô hình này sai cách, chưa tìm được phương thức phù hợp,.. vì thế những giá trị của OKRs không được phát huy. Ngoài ra, vì quy mô của mỗi công ty khác nhau khiến việc theo dõi OKR cũng là một thách thức. 

Đã quen thuộc với phương pháp cũ 

Khi nhà quản trị chưa thể giải thích cho nhân viên của mình lý do tại sao nên tiến hành chuyển đổi sang phương pháp OKRs thì những tư duy cũ của nhân viên chính là rào cản. Họ sẽ nhận thấy hệ thống này không mang lại giá trị cho công việc, mà chỉ là phương thức nhằm kiểm soát họ một cách chặt chẽ hơn với hàng loạt danh mục mục tiêu - kết quả. 

Sau khi chuyển đổi từ phương pháp cũ sang phương pháp OKRs, nhà quản trị vẫn sẽ đối diện với một số thách thức. Theo ThS. Lê Cảnh Phúc, những thách thức chính của OKR bao gồm:

- Tư duy của nhà quản trị, ban lãnh đạo

- Hệ thống Total Rewards chưa ghi nhận kịp thời và phù hợp

- Đội ngũ OKR champion chưa nắm được phương pháp vận hành OKR vào trong thực tế

- Chưa có công cụ kiểm soát quá trình thực hiện

Sự thay đổi về mặt công cụ không khó, điều quan trọng là nhà quản trị và nhân viên đều phải chấp nhận chuyển đổi  những về niềm tin, nhận định, thói quen,... chưa phù hợp khi áp dụng phương pháp cũ thì mới gặt hái những kết quả tích cực khi chuyển sang mô hình OKRs.  

Việc chuyển đổi sang phương pháp mới có thành công hay không phụ thuộc vào sẵn sàng và quyết tâm của ban lãnh đạo. Và bất kỳ chuyển đổi nào cũng cần thời gian để chứng minh và đo lường hiệu quả.  Nhà quản trị không chỉ cần hiểu về bản chất và lợi ích của phương pháp OKRs, mà còn nên nắm rõ những thách thức, khó khăn có thể gặp phải để kiếm soát chúng, từ đó tránh những thất bại trong việc triển khai OKRs. 

Để vận hành OKRs quả, người triển khai và giám sát OKR cần hiểu rõ những thách thức để có được sự chuẩn bị tốt nhất, từ đó có thể nhận được những lợi ích từ phương pháp quản trị mục tiêu tối ưu nhất của thời đại mới.

Nhằm giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà quản trị nhân sự nắm được thực trạng và thách thức khi triển khai OKRs tại Việt Nam và trao đổi mọi vấn đề liên quan đến OKRs cùng chuyên gia, Link Power đã hợp tác cũng OKRs International để tổ chức chương trình Webinar Implementing OKRs in Viet Nam.

Tại chương trình, các chuyên gia đã thống nhất rằng để có thể triển khai OKR thành công, các nhà lãnh đạo, quản trị cấp cao cần phải hiểu rõ, hiểu sâu về phương pháp này. Doanh nghiệp nên có vị trí OKR Master với vai trò cố vấn, huấn luyện, hỗ trợ triển khai và nhóm OKR Champion với vai trò triển khai cho các đơn vị cũng như giám sát OKRs trong doanh nghiệp. 

Tham gia khóa học OKRs uy tín là cách tốt nhất để nhà lãnh đạo, nhà quản trị nhân sự trở thành chuyên gia OKRs và triển khai phương pháp này vào doanh nghiệp một cách hiệu quả. Tìm hiểu về khóa học C-OKRP™ - chương trình đào tạo OKR quốc tế để trở thành chuyên gia OKR, vận hành hiệu quả phương pháp này vào doanh nghiệp.