TOP 5 CUỐN SÁCH VỀ OKRs BỘ PHẬN NHÂN SỰ NÊN ĐỌC

TOP 5 CUỐN SÁCH VỀ OKRs BỘ PHẬN NHÂN SỰ NÊN ĐỌC

Quản lý thành tích

Ngày nay, OKRs là mô hình quản trị mục tiêu được các tập đoàn trên thế giới áp dụng và có những thành công nhất định. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 cuốn sách về OKRs đáng đọc nhằm áp dụng thành công mô hình quản trị OKRs vào doanh nghiệp của mình. 

1. Tổng quan về OKRs

"OKR là một phương pháp quản trị đảm bảo mọi sự nỗ lực xuyên suốt tổ chức, công ty đều cùng tập trung vào những vấn đề quan trọng".Theo John Doerr - người phổ biến phương pháp OKR trên toàn thế giới và đã phổ cập OKRs tới Google.

Cụ thể, OKRs sẽ được chia thành cấu trúc như sau:

OKRs = Objectives + Key Results

- Objective (Mục tiêu)

- Key Results (Kết quả then chốt)

tổng quan về OKRs

2. Những cuốn sách về quản lý OKRs bạn nên đọc

2.1. Sách Objective and Key Results – OKRs Nguyên lý và thực tiễn

Cuốn sách Objective and Key Results – OKRs Nguyên lý và thực tiễn của tác giả Paul R. Niven – Ben Lamorte là cuốn sách hướng dẫn thực hành về OKRs đầu tiên trên thế giới. Cuốn sách là một bản hướng dẫn toàn diện về về OKRs đã được đúc kết từ những nghiên cứu triển khai OKRs của tác giả, giúp rút ngắn khoảng cách từ lý thuyết đến thực hành, từ đó giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa các sai lầm khi triển khai mô hình OKRs.

“Đây là cuốn sách cần thiết cho bất kỳ ai đang tìm kiếm sự điều chỉnh các nguồn lực để tập trung vào những gì là quan trọng đối với việc kinh doanh của mình. Những hiểu biết sâu sắc và các kỹ thuật trong cuốn sách này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định mục tiêu rõ ràng.”

Roger Fugett (CIO của CareerBuilder)

Sách Objective and Key Results – OKRs Nguyên lý và thực tiễn

Tổng quát, "OKRs - Nguyên lý và thực tiễn" đã "mổ xẻ" khoa học quản trị thông qua những nguyên lý, danh ngôn có thể nói là muôn đời đúng, qua những câu chuyện, bài học để người đọc dễ dàng áp dụng, hướng tới đích đến là cơ quan mình, bản thân mình ngày mai "OK" hơn hôm nay.

Về nội dung của cuốn sách, các mục tiêu và các kết quả then chốt được kết hợp từ bảy chương. Sáu chương đầu tiên sẽ dẫn dắt bạn đi qua việc triển khai OKRs ít nhiều theo thứ tự thời gian, trong khi chương cuối cùng giới thiệu qua một số trường hợp của các tổ chức toàn cầu đang được hưởng lợi từ OKRs. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về OKRs nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn nên đọc cuốn sách này. 

2.2. Sách Radical Focus - OKRs, bí mật của tăng trưởng

OKRs – bí mật của tăng trưởng lấy trọng tâm là phương pháp OKRs (Mục tiêu – Kết quả then chốt) và truyền tải sinh động phương pháp thực hiện cũng như tình huống áp dụng thông qua câu chuyện khởi nghiệp của Hanna và Jack. Khi cả hai nhận được tối hậu thư từ nhà đầu tư duy nhất, họ nhận ra mình buộc phải áp dụng chiến lược Mục tiêu và Kết quả chính (OKRs) với sức tập trung triệt để để hoàn thành đúng công việc. 

Sách Radical Focus - OKRs, bí mật của tăng trưởng

Từ chính kinh nghiệm của mình với các công ty nổi đình đám ở Thung lũng Silicon, tác giả dạy chúng ta những hiểu biết thực tế về việc thiết lập mục tiêu thông qua câu chuyện kể sinh động. Làm thế nào để các nhà khởi nghiệp có thể truyền cảm hứng cho nhóm để tất cả có thể cùng nhau làm việc, tập trung theo đuổi một mục tiêu đầy thách thức? Làm thế nào để bạn duy trì động lực dù trải qua hết thất bại này đến thất bại khác? Như bạn sẽ thấy trong câu chuyện của Hanna và Jack, để làm được điều này, bạn phải tạo ra bộ khung theo dõi thường xuyên, theo dõi kết quả then chốt và hơn hết là cho cả nhóm thấy được giá trị của những thất bại. 

Ở nửa sau của cuốn sách, Wodtke thêm vào những hiểu biết thực tế, cụ thể của cô ấy trong việc áp dụng hệ thống Mục tiêu và Kết quả then chốt (OKRs) tại nơi làm việc và những thách thức bạn có thể phải đối mặt.

2.3. Sách Measure What Matters - Làm điều quan trọng

Đây là tác phẩm của tác giả John Doerr - một chuyên gia đầu tư mạo hiểm có tiếng và là chủ tịch của Kleiner Perkins. Ông từng là nhà đầu tư và thành viên của hội đồng quản trị Google và Amazon, góp phần tạo ra hơn nửa triệu việc làm và đưa hai công ty này lên vị trí giá trị thứ hai và thứ ba toàn cầu (tính đến năm 2017).

Sách Measure What Matters - Làm điều quan trọng

“Measure What Mattters” sẽ tiết lộ cho người đọc quá trình phát triển ý tưởng bạn đầu và sử dụng phương pháp OKRs sao cho hiệu quả. Cuốn sách giống như một quyển nhật ký ghi chép lại kinh nghiệm về những trường hợp điển hình đã thành công nhờ phương pháp OKRs. Với mục đích có thêm ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp, hay những công ty lâu năm cũng sẽ nhận ra những lợi ích và bắt đầu áp dụng OKRs vào mô hình vận hành.

2.4. Sách Objectives & Key Results - Driving Focus, Alignment and Engagement with OKRs- OKRs căn bản

Đây là tác phẩm của Paul Niven và Ben Lamorte, là cuốn sách bạn phải đọc đối với các nhà lãnh đạo vừa mới áp dụng phương pháp OKRs vào doanh nghiệp, muốn gắn kết nhân viên của mình với các mục tiêu của công ty. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn các phương pháp thiết thực và hướng dẫn chi tiết về cách đặt mục tiêu có thể đo lường được nhằm giúp bạn tập trung, tập trung và gắn kết với những mục tiêu đã đề ra. 

2.4. Sách Objectives & Key Results - Driving Focus, Alignment and Engagement with OKRs- OKRs căn bản

2.5. OKRs - Tối ưu hóa hiệu suất của bất kỳ đội nhóm nào

Trong cuốn sách này, cựu Chủ tịch kiêm CEO của Intel, Andrew Grove, cung cấp một góc nhìn tổng quan và toàn diện về vai trò, mục đích của người quản lý, với những hiểu biết thực tế về cách tăng hiệu suất của bạn. Cuốn sách được viết nhằm giải quyết những "nỗi đau" của những người quản lý cấp trung, nhưng với những bài học sâu sắc và kinh nghiệm thực tiễn của tác giả truyền đạt thì đây là cuốn sách phù hợp với các nhà quản lý các cấp.

OKRs - Tối ưu hóa hiệu suất của bất kỳ đội nhóm nào

Trong cuốn sách, tác giả đã đưa ra 3 nội dung chính: phương pháp quản trị hướng đến hiệu suất, sự quan trong của chú nghĩa "tập thể" hơn chủ nghĩa "cá nhân", và sự đầu tư hiệu quả khi từng thành viên được khích lệ để hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

3. Đọc sách về OKR - hữu ích nhưng chưa đủ!

OKRs đang dần trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Không thể phủ nhận rằng OKRs giúp doanh nghiệp thiết lập được mục tiêu khoa học, minh bạch và hiệu quả hơn cho toàn thể nhân sự.

Tại buổi hội thảo trực tuyến “Implementing OKRs in Vietnam” được Link Power và OKR International đồng hành tổ chức, các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao đã đánh giá các phương pháp quản trị và đưa ra nhận định: OKRs là phương pháp quản trị tối ưu nhất, đơn giản nhất và hiệu quả nhất. OKRs không chỉ là phương pháp quản trị mục tiêu đã được áp dụng thành công tại nhiều công ty, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như Google, Amazon, Intel, Facebook,.. mà thực tế tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã triển khai thành công phương pháp này. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp gặp thất bại trong việc áp dụng phương pháp OKRs vào tổ chức của mình.

Xem thêm: KHÓA HỌC OKR QUỐC TẾ - KHOẢN ĐẦU TƯ ĐÁNG GIÁ CHO NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

Những quyển sách hay về OKRs giúp bạn có được những kiến thức nền tảng. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này vào doanh nghiệp, việc đọc nhiều sách và đúc kết các kinh nghiệm từ sách thôi là chưa đủ, nhà quản trị cấp cao cần phải hiểu sâu về OKRs thì mới có thể đưa ra những mục tiêu đúng đắn và chất lượng. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học OKRs chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, hãy tìm hiểu khóa học OKR C-OKR Practitioner - chương trình đào tạo OKR quốc tế duy nhất được OKR International nhượng quyền đào tạo tại Việt Nam.