OKRs VÀ QUẢN LÝ THÀNH TÍCH CÓ NÊN KẾT HỢP VỚI NHAU?

OKRs VÀ QUẢN LÝ THÀNH TÍCH CÓ NÊN KẾT HỢP VỚI NHAU?

Quản lý thành tích

Nếu quan tâm đến phương pháp OKR, bạn sẽ bắt gặp những tranh luận về mối quan hệ giữa OKR và hệ thống quản lý thành tích. Tại sao lại có sự nhập nhằng cho vấn đề này? Và vì sao nên hay không nên liên kết giữa OKR và quản lý thành tích? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

OKR và Quản lý thành tích có nên liên kết với nhau?

Có nên liên kết OKR với hệ thống quản lý thành tích (PMS - Performance Management System) là câu hỏi được rất nhiều nhà lãnh đạo, quản trị nhân sự đặt ra tại hội thảo Implementing OKR in Viet Nam. Trước câu hỏi này, ông Kenneth Lewis, Co – founder tại OKR International đã đưa ra câu trả lời là CÓ và KHÔNG.

Quản lý thành tích (PMS - Performance Management System) liên kết chặt chẽ với hệ thống lương thưởng, phúc lợi (C&B) hoặc hệ thống tổng đãi ngộ (Total Rewards), đây là công việc của người làm nhân sự. Còn quản trị mục tiêu là công việc của nhà quản trị của mọi bộ phận, phòng ban trong doanh nghiệp, đặc biệt là nhà lãnh đạo, quản trị cấp cao. Mục đích của OKRs là giúp tổ chức đạt được các mục tiêu quan trọng, và không phải OKRs nào cũng có thể gắn với quản lý thành tích!

OKRs có thể là một tiêu chí đầu vào trong quản trị thành tích với tỷ trọng 20 - 30% và thường được đánh giá định kỳ vào mỗi cuối quý. Tuy nhiên, việc liên kết không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng các OKRs “phù phiếm” được tạo ra vì mục đích lương thưởng cá nhân.

Người triển khai OKRs cần đưa những mục tiêu cam kết vào quản trị thành tích, còn những mục tiêu mang tính bứt phá chỉ nên được đánh giá nhằm tạo động lực cho nhân viên, khai phóng tiềm năng của tổ chức.

Sau đây nội dung chia sẻ của Kenneth Lewis về vấn đề liên kết OKR với quản trị thành tích tại Webinar Implementing OKR in Viet Nam:

Những lưu ý khi liên kết OKR với Quản lý thành tích

  • Xây dựng chiến lược nhất quán, công bằng, minh bạch, tạo niềm tin cho nhân viên
  • Chỉ nên liên kết quản trị thành tích với các mục tiêu cam kết (Roofshot OKRs)
  • Xây dựng văn hóa chấp nhận trong doanh nghiệp, không khiển trách khi nhân viên gặp thất bại trước những mục tiêu khát vọng (Moonshot OKRs)
  • Nhà quản trị mong đợi nhân viên phấn đấu để tạo ra các kết quả bứt phá nhưng không nên đưa ra xếp hạng nhân viên chỉ dựa trên kết quả theo OKR
  • Người quản lý và triển khai OKR cần như một nhà huấn luyện viên (coach) để giúp các thành viên trong doanh nghiệp vượt qua các khó khăn, thử thách khi thực hiện OKR.

Như vậy, việc liên kết OKR với quản lý thành tích sẽ tạo động lực thúc đẩy đội ngũ nhân viên làm việc với năng suất cao hơn. Tuy nhiên, nếu liên kết không đúng cách, mục đích của phương pháp OKR sẽ bị hiểu sai cách, quá trình quản lý thành tích cũng trở nên rắc rối. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần phải dành nhiều thời gian để "đàm phán" về cách liên kết giữa hai hệ thống này. 

Việc triển khai OKRs cần có sự tham gia, căn chỉnh, liên kết, đồng bộ giữa các cấp quản trị và nhân viên theo “cơ chế 360 độ”. Tham gia khóa học OKRs uy tín là cách tốt nhất để nhà lãnh đạo, nhà quản trị nhân sự áp dụng OKR - phương pháp quản trị mục tiêu của thời đại vào doanh nghiệp một cách hiệu quả.