CÁC MẪU OKRs CHO TỪNG BỘ PHẬN CỦA DOANH NGHIỆP

CÁC MẪU OKRs CHO TỪNG BỘ PHẬN CỦA DOANH NGHIỆP

Quản lý thành tích

OKR là phương pháp quản trị mục tiêu được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và nhận được những lợi ích trong tình hình hoạt động kinh doanh, quản trị nhân sự. Hãy cùng Link Power tìm hiểu các ví dụ về mẫu OKRs cho từng phòng ban trong doanh nghiệp!

1. Lợi ích của việc sử dụng mẫu OKRs

Mẫu OKRs hoạt động như một hệ thống quản lý hiệu suất nhằm cung cấp một khuôn khổ để thiết lập các mục tiêu của một cá nhân, một nhóm hay cả một tổ chức. Cho dù là tổ chức có quy mô nhỏ hay lớn, tất cả nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp nên hiểu rõ các mục tiêu của mình để cùng làm việc hướng đến mục tiêu giống nhau.

- Nâng cao tính minh bạch: Trong bất kỳ nhóm nào, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình đều rất quan trọng, nhưng để đạt được những điều này là một thách thức đáng kể nếu không có khuôn khổ phù hợp. Mẫu OKRs giúp các bộ phận, cá nhân hiểu được vai trò và trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp. 

- Tăng hiệu suất và hiệu quả trong công việc: Mẫu của OKRs công ty cũng cho phép bạn theo dõi tiến trình và xác định các khía cạnh bạn cần cải thiện. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp các nỗ lực của cá nhân, hay nhóm bạn với các mục tiêu của công ty để giúp bạn đạt được kết quả xuất sắc.

2. Các ví dụ về mẫu OKRs cho từng phòng ban

Dưới đây là một số ví dụ về các mẫu OKRs cho một số phòng ban trong doanh nghiệp

2.1. Bộ phận Marketing

- Objective: Tăng nhận diện về thương hiệu

- Key Results:

+ Tăng lưu lượng 30% truy cập website vào cuối quý

+ Thu hút được 20% khách hàng tiềm năng từ các nền tảng trang Mạng xã hội vào cuối năm

+ Tăng tỉ lệ mở Email Marketing lên 15% vào cuối quý

2.2. Bộ phận Sales

- Objectives: Tăng doanh thu bán hàng

+ Doanh thu hàng quý đạt trên 600 triệu

+ Bán được 5 sản phẩm mới ra mắt và doanh thu từ sản phẩm mới trong quý đầu tiên đạt được 300 triệu

+ Tỉ lệ lợi suất lợi nhuận tăng từ 20%-40%

2.3. Bộ phận nhân sự

- Objective: Phát triển và giữ chân nhân tài doanh nghiệp

- Key Results:

+ Tăng tỉ lệ giữ chân nhân viên lên 10% vào cuối năm thông qua việc hoàn thiện hơn về lương thưởng, phúc lợi và hỗ trợ đào tạo đến các nhân viên

+ Có một bài đánh giá và khảo sát nhân viên cuối mỗi quý để xác định những khó khăn và bất cập của nhân viên cần được giải quyết

+ Thực hiện OnBoarding chỉn chu đến nhân viên mới để họ cảm nhận được giá trị của họ với doanh nghiệp trước khi bắt đầu công việc mới

2.4. Bộ phận giáo dục

- Objective: Nâng cao tinh thần học hỏi của nhân viên

+ Đầu tư xây dựng không gian sách trong văn phòng

+ Khuyến khích nhân viên đọc 1 cuốn sách/ tháng và gửi lại bảng sheet với nội dung mình cảm thấy thích thú ở cuốn sách đó.

+ Tổ chức các buổi Workshop về các kĩ năng mềm vào Thứ 7 cuối mỗi tháng

2.5. Bộ phận sản phẩm

- Objective: Ra mắt sản phẩm mới thành công

+ Đạt được 85% lượt đánh giá 4.5 - 5 sao trong quý đầu tiên của sản phẩm mới trên các nền thương mại điện tử

+ Đạt được 500 lượt dùng thử trong tháng đầu tiên

+ Tổ chức các buổi truyền thông nội bộ trong công ty để các phòng ban có thể hiểu rõ hơn về sản phầm mới.

3. Gợi ý những template OKRs được sử dụng phổ biến

3.1. Mẫu OKRs của ClickUp

ClickUp là một nền tảng, một công cụ giúp quản lý công việc dành cho cả cá nhân và cho cả doanh nghiệp. Với ClickUp, người dùng có thể tạo nhiều không gian làm việc với đa dạng các dự án, phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp. Và với Mẫu OKRs của ClickUp, người dùng có thể tùy chọn tạo nhiệm vụ và liên kết chúng với kết quả chính, điều này sẽ giúp các thành viên trong nhóm, phòng ban khi phải gửi mail, tin nhắn hàng tuần khi nhiệm vụ tiến triển, tất cả mọi thứ sẽ được theo dõi trong mẫu. 

Mẫu OKRs của ClickUp sẽ giúp các bộ phận lãnh đạo và các phòng ban dễ dàng truyền đạt các ưu tiên hàng đầu của họ. Hiện tại, Clickup là một công cụ Freemium bạn có thể sử dụng trên desktop và cả điện thoại với 2 hệ điều hành Android và IOS.

Mẫu OKRs của ClickUp

                                                       (Nguồn ảnh: ClickUp)

3.2. Mẫu theo dõi OKRs của Google trang tính

Google trang tính (hay Google Sheet) có một mẫu OKRs đơn giản để bắt đầu sắp xếp từng kết quả chính cho toàn bộ tổ chức. Công cụ trên giúp các nhà quản lý dễ dàng theo dõi tiến độ của nhóm đối với mục từng mục tiêu hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 

Những gì bạn cần làm ở công cụ này là hãy hãy nhập các mục tiêu và một vài kết quả chính vào các cột thích hợp. Sau đó, hãy trực quan hóa từng kết quả chính bằng cách mã hóa màu cho các ô, ví dụ những mục tiêu của doanh nghiệp tô màu đỏ, mục tiêu của phòng ban tô màu xanh và mục tiêu cá nhân tô màu vàng. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ công việc của mình và luôn chủ động với các mục tiêu mà phòng ban, doanh nghiệp đã để ra.

Thông thường, các doanh nghiệp start-up hay các doanh nghiệp nhỏ đã sử dụng mẫu này để giúp tổ chức của mình để cải thiện năng suất và theo dõi mục tiêu của họ.

Mẫu theo dõi OKRs của Google trang tính

                                                      (Nguồn ảnh: ClickUp)

3.3. Mẫu theo dõi OKRs của PowerPoint

Đây là một lựa chọn tuyệt vời khác mà các doanh nghiệp nhỏ hay start-up có thể áp dụng, Mẫu OKR PowerPoint rất dễ sử dụng và giúp bạn theo dõi tiến trình của mình theo thời gian. Tương tự các mẫu OKRs trên, bạn phải nhập các mục tiêu và kết quả chính của mình vào các trang chiếu thích hợp. Sau đó, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình bằng cách đánh dấu các ô đã đạt được, điều này sẽ giúp bạn thấy những lĩnh vực cần cải thiện.

Điểm mạnh của template OKRs PowerPoint là sẽ khiến người dùng bị hấp dẫn trực qua hơn so với các công cụ trên, Điều này cũng dễ hiểu vì thực chất phần mềm PowerPoint sinh ra đã phù hợp với những người đam mê sáng tạo và thiết kế. Vì vậy nếu bộ phận quản lý và các nhân viên có khả năng sáng tạo nên một mẫu OKRs phù hợp, nó sẽ giúp các thành viên trong tổ chức dễ dàng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra mà vẫn giảm nguy cơ bị chán nản trong công việc. 

Mẫu theo dõi OKRs của PowerPoint

                                                             

                                             (Nguồn ảnh: ClickUp)

Những mẫu OKRs kể trên sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc theo dõi lộ trình hướng đến mục tiêu của tổ chức. Tuy nhiên, để áp dụng vào doanh nghiệp, các nhà quản trị cần phải hiểu sâu về OKRs thì mới có thể đưa ra những mục tiêu đúng đắn và chất lượng. 

Tham gia khóa học OKRs uy tín là cách nhanh nhất để nhà lãnh đạo, nhà quản trị nhân sự triển khai thành công phương pháp này vào doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học OKR chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, hãy liên hệ ngay với Link Power!