HRBP - MỘT TRONG BA MŨI TÊN VÀNG CỦA NGÀNH NHÂN SỰ TRONG NĂM 2022

HRBP - MỘT TRONG BA MŨI TÊN VÀNG CỦA NGÀNH NHÂN SỰ TRONG NĂM 2022

HRBP Toàn tập

1. HRBP -  NHÂN SỰ THỰC HIỆN CHỨC NĂNG ĐỐI TÁC KINH DOANH

Trước đây, người làm nhân sự chủ yếu tập trung vào các công việc chuyên môn, mang nặng tính chất hành chính, chứ không có vai trò tham mưu cho BOD vào các chiến lược kinh doanh. Điều này dẫn đến việc bộ phận kinh doanh và nhân sự “chạy hai hàng” mà không có sự phân công, phối hợp để mang lại hiệu quả kinh doanh. 

 

Nhưng với mô hình HRBP (mô hình nhân sự đối tác kinh doanh) sẽ giải quyết được vấn đề mà các Doanh nghiệp đang gặp phải. Bộ phận HRBP sẽ vừa là đại diện nói thay cho những người lao động vừa là cầu nối giữa các đơn vị kinh doanh với các bộ phận khác nhằm mục đích nâng cao hiệu quả làm việc, phối hợp giữa các bộ phận trong BU (Business Unit - đơn vị kinh doanh chiến lược). Do đó, HRBP phải là người có kiến thức và kỹ năng nhân sự chuyên sâu đồng thời có hiểu biết về chiến lược kinh doanh cũng như tầm nhìn doanh nghiệp.

 

Mô Hình HRBP

 

 

Tuy nhiên có một thực tế rằng tuyển được người khó như “mò kim đáy bể”. Thực tế hiện nay nhiều công ty chỉ đang bổ sung “chức danh này” mà người đảm nhận không hiểu được vai trò và ý nghĩa của bộ phận này trong tổ chức. Vì phần lớn họ được “nhặt” từ vị trí HR truyền thống lên. 

 

Nhìn chung người làm HRBP “không chuyên” sẽ gặp một số vấn đề sau: 

 

1. Không lên được chiến lược nhân sự để nâng cao kết quả kinh doanh

2. Chưa nắm được chức năng, nhiệm vụ và ý nghĩa người làm HRBP

3. Không vẽ được cho BOD được 1 chiến lược nhân sự hoàn chỉnh

4. Sa đà vào các công việc HR truyền thống

Ở Việt Nam, đa số các công ty, tập đoàn lớn đều đã triển khai mô hình HRBP vì rất nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng làm sao để áp dụng đúng cách và triển khai mô hình HRBP thành công thì lại là một câu chuyện không hề đơn giản.

2. TRẢI THẢM ĐỎ ĐÓN NHÂN TÀI HRBP

Khảo sát trên thị trường việc làm cho thấy, các công ty lớn hiện nay đang tuyển vị trí HRBP như Phúc Long, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn, Công Ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam, Tiki,...

 

Vì vai trò của HRBP tác động đến kết quả kinh doanh không hề nhỏ, nên mức lương của những người làm HRBP cũng thường cao hơn Hr truyền thống. Cụ thể:

- Mức lương của HRBP Specialist: 700 usd - 1000 usd

- Mức lương của HRBP Supervisor:1,500 usd - 2,000 usd

- Mức lương của HRBP Manager: 2,000 usd - 3,500 usd

(*số liệu dựa trên khảo sát lương trung bình trên trang Vietnamwork và Careerbuilder)

Tuy nhiên, số lượng ứng viên có đầy đủ năng lực và kiến thức về HRBP để có được mức lương đó chỉ đếm trên đầu ngón tay nên vị trí này vô cùng khan hiếm ứng viên và sẽ tạo nên “cơn sôt” trong ngành nhân sự trong năm 2022 và nhiều năm tới. 

 

Tại sao bạn không chuẩn bị sẵn sàng cho mình đầy đủ kiến thức, năng lực, lộ trình phát triển trong ngành nhân sự để có được mức lương lý tưởng như vậy? 

3. KHÓA HỌC HRBP THEO CHƯƠNG TRÌNH CHUẨN QUỐC TẾ

Tất cả các vấn đề trên sẽ được các giảng viên của Học viện Link Power giải quyết trong KHÓA HỌC HRBP MANAGER. Khóa học này sẽ giải quyết cho người học HRBP từ việc xác định lộ trình nghề nghiệp cho đến việc phát triển khung năng lực, từ cấp độ Specialist cho đến vị trí Manager.

 

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết khóa học Tại Đây