QUY ĐỊNH VỀ LAO ĐỘNG - TIỀN LƯƠNG DO ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID

Tin Tức

 Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại. Kéo theo nhiều Doanh nghiệp (DN) phải tạm thời ngừng hoạt động, nhiều người lao động (NLĐ) tạm thời mất việc làm. Vậy thì có chính sách nào hỗ trợ cho DN và NLĐ trong bối cảnh hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn nhìn được tổng quan toàn bộ quy định liên quan đến dịch COVID-19 nhé!

1. CHÍNH SÁCH LƯƠNG 2021 CÓ SỰ THAY ĐỔI DO COVID-19

Do tình hình dịch COVID-19 nên hiện tại, chính sách lương tối thiểu vùng vẫn giữ nguyên so với 2020

Lương theo vị trí việc làm bị lùi đến 01/07/2022

Lương cơ sở giữ nguyên 1.490.000đ/tháng

2. CHẾ ĐỘ TIỀN LƯƠNG CỦA NLĐ BỊ CÁCH LY VÌ COVID-19

Nếu NLĐ chẳng may phải bị cách ly theo quy định của Nhà nước vì nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 thì DN phải chi lương ngừng việc.

Lương ngừng việc do 02 bên tự thỏa thuận nhưng không được thấp hơn lương tối thiểu vùng.

NLĐ nghỉ việc có nhận lương thì vẫn phải tham gia BHXH như bình thường.

3. DN CÓ THỂ CHO NLĐ NGHỈ THEO THỎA THUẬN

Nếu nằm trong khu vực bùng dịch, DN không thể hoạt động bình thường thì có thể thỏa thuận với NLĐ phương án nghỉ không hưởng lương với số ngày không hạn chế, miễn được người lao động đồng ý.

4. LÀM VIỆC TẠI NHÀ DO COVID, DN CÓ THỂ GIẢM LƯƠNG NẾU NLĐ ĐỒNG Ý

Trong bối cảnh hiện tại thì nhiều DN được phép chủ động chuyển đổi phương thức làm việc sao cho phù hợp với tình hình thực tế, có 02 trường hợp như sau:

TH1: Chuyển NLĐ làm công việc khác so với Hợp đồng lao động (HĐLĐ)

Luật có nêu nếu gặp khó khăn đột xuất như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh thì DN có thể tạm thời chuyển NLĐ làm việc khác so với HĐLĐ và công việc mới này có thể có mức lương thấp hơn nhưng ít nhất phải bằng 85% lương cũ và không được thấp hơn lương tối thiểu vùng.

TH2: Thỏa thuận sửa đổi HĐLĐ

Trong quá trình thực hiện HĐLĐ thì DN và NLĐ đều có quyền thỏa thuận sửa đổi nội dung HĐ. Nếu 2 bên thỏa thuận được thì ký kết phụ lục hợp đồng hoặc giao kết HĐLĐ mới => NLĐ đồng ý với mức lương thấp hơn thì DN mới có quyền trả lương thấp hơn.

5. DOANH NGHIỆP KHÔNG TRẢ ĐỦ LƯƠNG CHO NLĐ SẼ BỊ PHẠT

HÀNH VI PHẠT:

Không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho NLĐ theo thỏa thuận trong HĐLĐ

Không trả hoặc trả không đủ tiền lương ngừng việc cho NLĐ theo quy định của pháp luật

MỨC PHẠT:

Từ 05 - 10TR đồng nếu vi phạm từ 01 - 10 NLĐ

Từ 10 - 20TR đồng nếu vi phạm từ 11 - 50 NLĐ

Từ 20 - 30TR đồng nếu vi phạm từ 51 - 100 NLĐ

Từ 30 - 40TR đồng nếu vi phạm từ 101 - 300 NLĐ

Từ 40 - 50TR đồng nếu vi phạm từ 301 NLĐ trở lên

6. DO DỊCH COVID, NLĐ ĐƯỢC PHÉP NỢ LƯƠNG NLĐ

Theo quy định hiện tại, NSDLĐ được phép trả chậm lương nhưng không quá 01 tháng và phải trả thêm cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất của ngân hàng tại thời điểm chi trả.

7. YÊU CẦU ĐƯA NỘI DUNG PHÒNG, CHỐNG COVID-19 VÀO NỘI QUY LÀM VIỆC CÔNG TY

Công văn số 4150/BYT-MT ngày 21/5/2021 đã có yêu cầu DN phải thực hiện:

- Đưa các nội dung về phòng, chống Covid-19 vào nội quy làm việc của cơ sở sản xuất kinh doanh;

- Tổ chức tập huấn cho tất cả các thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh và lãnh đạo các bộ phận, phân xưởng sản xuất, mạng lưới An toàn vệ sinh viên về các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc;

- Thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tại các khu công nghiệp, phải rà soát, xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống Covid-19 gồm: Phương án cách ly và bố trí các khu cách ly khi có nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp. Tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp…

8. HỖ TRỢ KHẨN CẤP NLĐ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19

Quyết định 2606/QĐ-TLĐ về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 04 kể từ ngày 27/4/2021 đã được ban hành ngày 19/05/2021. Cụ thể như sau:

Người lao động khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch được hỗ trợ tối đa 03 triệu đồng/người.

Mức hỗ trợ đối với đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn); đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung, được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí Công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 06 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Đối với cán bộ Công đoàn chuyên trách cấp trên cơ sở tham gia công tác chống dịch tại địa phương có dịch, mức chi hỗ trợ từ 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 02 triệu đồng/người. Cán bộ Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị được chi hỗ trợ từ 80.000 - 120.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người.

Đoàn viên, người lao động thuộc nhiều đối tượng nêu trên được hưởng mức hỗ trợ khác nhau thì chỉ được hưởng theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất. Trường hợp đã được hỗ trợ ở mức thấp, sau đó lại chuyển thành đối tượng được hỗ trợ ở mức cao hơn thì được hưởng tiếp phần chênh lệch giữa 02 mức hỗ trợ. Riêng với lao động nữ mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 06 tuổi thì được hưởng mức hỗ trợ tối đa.

Link Power vừa tổng hợp quy định về lao động - tiền lương - mức hỗ trợ của cơ quan nhà nước. Trong đó có nêu cả những quy định mới nhất. Nếu bạn có thắc mắc ở điểm nào, cmt bên dưới để mình cùng bàn luận nhé!

>> Link Power hiện đang có chương trình đạo Total Reward chuẩn hệ thống quốc tế duy nhất tại Việt Nam. Mọi thông tin chi tiết về khóa học tham khảo TẠI ĐÂY. 

--

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng, nên mọi người chú ý tuân thủ nguyên tắc 5K của nhà nước để bảo vệ bản thân và cộng đồng 

 

Link Power

Liên hệ để được tư vấn ngay

Trụ sở chính: 209 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Email: consultant@linkpower.com.vn

Hotline: 0901 35 66 55

Đội ngũ tư vấn của Link Power luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.