HR TECH LÀ GÌ? CÁCH ÁP DỤNG HR TECH VÀO QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

HR TECH LÀ GÌ? CÁCH ÁP DỤNG HR TECH VÀO QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

HRMF

Công nghệ ngày càng phát triển, mọi ngành nghề mọi xu thế đều bị kéo theo và ảnh hưởng ít nhiều. Đối với công việc thương ngày của người làm trong nghề nhân sự cũng vậy. Việc sử dụng HR Tech được coi là một trong những lựa chọn giúp doanh nghiệp, người làm nhân sự quản lý và phân bổ nhân sự của mình một cách hiệu quả mà không cần tốn quá nhiều thời gian vào chúng. 

Vậy HR Tech là gì và cách áp dụng chúng như thế nào trong việc quản trị nhân sự là như thế nào? Hãy để LinkPower giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

1. HR Tech Là Gì?

HR Tech được viết tắt của cụm từ "Human Resources Technology" trong tiếng Anh, dịch theo tiếng Việt có nghĩa là Công nghệ Quản lý Nhân sự. Đây là lĩnh vực sử dụng công nghệ để cải thiện quá trình quản lý nguồn nhân lực trong các tổ chức. HR Tech bao gồm sự kết hợp của các phần mềm, ứng dụng, và các công nghệ khác nhau để tối ưu hóa các hoạt động liên quan đến nhân sự, bao gồm tuyển dụng, đào tạo, quản lý hiệu suất, và quản lý thông tin nhân viên.

2. Lịch Sử Ra Đời Của HR Tech

Ngay từ những năm đầu của thế kỷ 20 khi mà các doanh nghiệp lớn bắt đầu việc theo dõi làm việc của nhân viên qua các thẻ thời gian. Ngày qua ngày kéo theo sự phát triển, gia tăng về sức mạnh của công nghệ, máy tính, các thiết bị công nghệ hóa đặc biệt là internet. Từ đó cho ra đời một HR Tech để giải quyết vấn đề theo dõi trên các nhân viên, giải quyết bài toán cho người làm quản lý, lãnh đạo nhân sự.  

Trước khi có sự xuất hiện của HR Tech, việc quản trị quản lý nhân sự đều được xử lý các vấn đề như quản lý công nợ, danh sách nhân sự, quyết toán lương thưởng, tuyển dụng, các chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên…. đều được xử lý  một cách thủ công chủ yếu qua các giấy tờ đơn giản, tốn khá nhiều thời gian cho chúng gây ra lãng phí về mặt nhân sự quản lý cũng như nguồn lực khác liên quan. 

Và từ khi HR Tech ra đời, các vấn đề trên đều được xử lý một cách tối ưu và tinh gọn.

3. Thực Trạng Công Nghệ Trong  Ngành HR Hiện Nay

Theo báo cáo về thị trường và xu hướng tuyển dụng trong việc áp dụng HR Tech vào quản trị  nhân sự thì:

  • 76% doanh nghiệp cho rằng HR Tech là cần thiết và 8,8% cho rằng HR Tech là cần thiết
  • 25,1% doanh nghiệp đã ứng dụng HR Tech vào 2021
  • 33,2% doanh nghiệp có xu hướng áp dụng  toàn bộ quy trình quản trị nhân sự khi quyết định ứng dụng HR Tech
  • 66,8% doanh nghiệp ứng dụng HR Tech vào các giai đoạn khác nhau trong quy trình quản trị nhân sự
  • 55,7% doanh nghiệp dự định ứng HR Tech trong năm 2022. Trong đó có 55% doanh nghiệp muốn ứng dụng HR Tech vào quy trình tuyển dụng

Từ đó có thể thấy rằng, việc áp dụng công nghệ vào nhân sự đang là xu hướng  được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Nếu không nhanh chóng ứng dụng HR Tech vào quản trị nhân sự, doanh nghiệp có thể gặp phải nhiều thách thức trong tuyển dụng và quản lý nhân sự và dần trở nên lạc hậu.

4. Những Giá Trị Của HR Tech Mang Lại

Từ những khó khăn trên của người làm nhân sự gặp phải song song với sự phát triển của công nghệ. HR Tech ra đời đáp ứng và giải quyết được mọi các vấn đề trên:

4.1 Khả năng tối ưu hóa

Đối với các doanh nghiệp lớn thuộc các tập đoàn lớn có hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn nhân viên. Để có thể quản lý từng nhóm, từng thành viên của tổ chức quả là một bài toán rất nan giải và tốn khá nhiều thời gian của người làm quản lý. HR Tech có thể số hóa, đồng bộ tất cả thông tin trên của người dùng lên nền tảng nhanh chóng giúp người dùng có thể dễ dàng cập nhật hoặc tra cứu dữ liệu một cách nhanh chóng các hồ sơ ứng viên, nhân viên; tiết kiệm khá nhiều thời gian.

4. 2 Khả năng tự động hóa

Việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự bằng việc sử dụng các phần mềm giúp giảm thiểu được thời gian quản lý các công việc cho người làm nhân sự mà vẫn tối ưu được hiệu quả. Sẵn sàng tập trung cho các nghiệp vụ, công việc khác.

4. 3 Khả năng dự đoán

Từ việc áp dụng công nghệ vào trong việc quản lý các nhân sự với khối lượng lớn. Bộ phận nhân sự giờ đây có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, tình hình nguồn nhân lực, tài chính của doanh nghiệp, từ đó có những quyết định đúng đắn, chính xác và quyết đoán hơn, kéo theo hiệu suất của tổ chức cũng ngày một bền vững.

Ngoài ra thì còn rất nhiều các giá trị khác mà HR Tech mang lại như: ứng dụng tự phục vụ cho nhân viên quản lý, áp dụng trí tuệ nhân tạo và học máy để tối ưu hóa các quy trình, thích ứng nhanh chóng với biến động thị trường lao động…..và còn rất nhiều các giá trị khác.  

>> Tìm hiểu thêm: KHÓA HỌC HRMF 

5. Áp Dụng Của HR Tech Vào Quản Trị Nhân Sự

Từ những lợi ích mà HR Tech đem lại cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, vậy áp dụng vào HR Tech vào quản trị nhân sự sẽ như thế nào.

5.1 Quản lý thông tin nhân sự

Qua HR Tech, việc đồng bộ hóa các thông tin nhân sự sẽ giúp cho bộ phận quản lý dễ dàng lưu trữ, xuất hoặc nhập các dữ liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các thông tin bao gồm như bản mô tả công việc, thông tin ứng viên, quá trình làm việc của nhân sự, chính sách đãi ngộ, lương thưởng,...tất cả được lưu trữ trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây mang tính an toàn và tuyệt mật thông tin.

5.2 Hoạch định nguồn nhân lực

Từ khả năng tự động phân tích được dữ liệu người dùng của HR Tech, các dữ liệu liên quan đến nhân sự một cách chính xác. Từ đó người làm nhân sự có thể dễ dàng đưa ra những dự đoán, phương án tiếp theo trước tình hình doanh nghiệp trong công tác quản trị nhân sự của doanh nghiệp của mình. 

5.3 HR Tech giúp tuyển dụng nhân sự

Thay vì phải đăng tin và tuyển dụng nhân sự một cách thủ công như trước đây thì việc áp dụng HR Tech giúp tuyển dụng nhân sự một cách dễ dàng và nhanh chóng. Từ việc đăng tin, tuyển dụng cho đến việc quản lý và sàng lọc được chuẩn hóa khi được áp dụng công nghệ vào. 

HR Tech không chỉ giúp tổ chức tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn tăng cường khả năng quản lý, phát triển và giữ chân nhân sự. Đây được coi là ông công cụ quan trọng trong quản trị nhân sự hiện đại

Kết Luận

Với LinkPower, việc áp dụng HR Tech hay nói cách khác là quản lý nhân sự dưới sự ảnh hưởng của công nghệ là một điều tất yếu và không thể khác trước sự phát triển của công nghệ thay đổi mỗi ngày. Sau này có thêm sự phát triển của công nghệ AI và các giải pháp công nghệ khác đi kèm. 

Trên đây là những thông tin về HR Tech cũng như việc áp dụng HR Tech vào việc quản trị nhân sự như thế nào. Qua đó các doanh nghiệp, nhà quản trị sẽ có được cái nhìn sâu hơn về việc áp dụng công nghệ trong việc quản trị nguồn nhân lực của tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó hy vọng doanh nghiệp sẽ có được những cái nhìn khác hơn trong việc quản lý nhân sự của mình, nắm bắt thông tin, định hướng xu thế để phát triển doanh nghiệp của mình ngày một đi xa hơn trong tương lai.

>> Tìm hiểu các khóa học nhân sự của LinkPower TẠI ĐÂY