Lương theo thời gian là gì? Các quy định về lương theo thời gian

Lương theo thời gian là gì? Các quy định về lương theo thời gian

HR General - Nhân sự tổng hợp

Lương theo thời gian là một khoản lương được trả cho người lao động dựa vào tỷ lệ tiền công chia cho thời gian làm việc thực tế. Cách tính lương này hiện được áp dụng nhiều tại các doanh nghiệp và sở hữu những lợi ích riêng biệt. Vậy lương theo thời gian là gì và được quy định như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời quý vị độc giả cùng theo dõi. 

1. Lương theo thời gian là gì?

Lương là số tiền mà người lao động được thanh toán, chi trả dựa trên các thỏa thuận trước đó tương ứng với chức danh, nhiệm vụ được giao. Nó được xác định dựa trên thỏa thuận hợp pháp giữa người sử dụng lao động và người lao động. 

2. Khái niệm lương theo thời gian

Lương theo thời gian là gì? Đây là khoản tiền lương mà các doanh nghiệp trả cho người lao động dựa trên mức lương đã thỏa thuận trước đó cùng với thời gian làm việc thực tế. Khoản lương này bao gồm lương tháng, lương tuần, lương ngày, lương giờ. Pháp luật quy định, nếu các bên thỏa thuận trả lương theo hình thức này thì người lao động phải được thanh toán ít nhất 15 ngày một lần hoặc ít nhất 1 tháng một lần dựa theo thỏa thuận đôi bên. 

3. Ưu nhược điểm của hình thức trả lương theo thời gian 

Ưu điểm nổi bật nhất của hình thức trả lương thời gian là dễ hiểu, dễ tính và dễ thực hiện. KHi áp dụng hình thức này, người lao động sẽ không cần phải chạy theo chỉ tiêu vì vậy quỹ thời gian sẽ thoải mái hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và đầu tư được nhiều hơn vào chất lượng công việc. 

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì hình thức này cũng có tồn tại một số hạn chế nhỏ. Mức lương nhận được của người lao động có thể không tương xứng với sự đóng góp của họ khi làm việc. Nếu xuất hiện hạn chế này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách kết hợp giữa trả lương và thưởng cho người lao động để khuyến khích tinh thần làm việc. 

4. Các loại lương theo thời gian hiện nay 

Là hình thức trả lương theo thời gian người lao động làm việc nên lương này bao gồm thời gian thực tế làm được và thời gian được tính là thời gian làm việc theo quy định của pháp luật hoặc cũng có thể là theo thỏa thuận của hai bên. 

Có thể chia lương thời gian thành nhiều loại khác nhau, cụ thể:

  • Lương năm: Đây là khoản tiền lương cho một năm làm việc dựa theo mức độ của pháp luật hoặc thỏa thuận của hai bên. 
  • Lương tháng: Đây là số tiền người lao động được thanh toán dựa trên mức ghi trong hợp đồng lao động hoặc quy định trong thang lương, bảng lương áp dụng cho cá nhân đó. 
  • Lương tuần: Đây là tiền lương trả cho một tuần làm việc của người lao động. Tiền lương được xác định bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần. 
  • Lương ngày: Số tiền người lao động nhận được sau một ngày làm việc. Được tính bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc trong tháng theo quy định của pháp luật. Nếu trong hợp đồng thỏa thuận tiền lương theo tuần thì lương ngày sẽ bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc trong tuần. 
  • Lương giờ: Số tiền chi trả cho một giờ làm việc của người lao động. Thông thường, số tiền lương giờ được tính bằng cách lấy tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường. Điều này được quy định trong Bộ luật lao động 2019 tại điều 105. 

5. Chi tiết cách tính tiền lương theo thời gian 

Đối với mỗi loại lương thời gian, sẽ được áp dụng một cách tính khác nhau, dưới đây là chi tiết cách tính đối với mỗi loại:

Lương tháng

Lương tháng = Lương năm / ngày công chuẩn x số ngày làm việc thực tế. 

Ngày công chuẩn là số ngày công hành chính trong tháng, theo quy định số ngày công này không được vượt quá 26 ngày. 

Lương tuần

Tính lương tuần được xác định theo tiền lương tháng:

 Tiền lương tuần = (Tiền lương tháng x 12 tháng)/52 tuần. 

Lương ngày

Tính lương ngày được quy định tại Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH: 

Tiền lương ngày = Tiền lương tháng / số ngày làm việc bình thường trong tháng

Lương giờ

Tính lương giờ = tiền lương ngày / số giờ làm việc bình thường. 

Về lương giờ, Điều 104 của Bộ luật lao động được quy định rõ không được làm quá 8 tiếng 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp có thể quy định việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần. ĐỐi với các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm sẽ không được làm quá 6 tiếng 1 ngày. 

Bên cạnh các khoản là tiền lương cố định nói trên, chưa bao gồm lương phụ cấp và lương làm thêm giờ, ngoài giờ. Theo quy định của pháp luật, thời gian làm thêm giờ vào ngày thường được nhân với 150%. làm thêm giờ vào ngày nghỉ, cuối tháng là 200% và 300% với giờ làm thêm vào các ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao Động.

Trong các trường hợp làm thêm giờ được bố trí cho nghỉ bù thì chỉ cần phải chi trả phần chênh lệch là 50% áp dụng với giờ làm thêm ngày thường, 100% với giờ làm thêm vào ngày nghỉ và 200% với ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định. 

6. Hình thức thanh toán lương theo thời gian 

Về hình thức thanh toán lương theo thời gian được quy định và hướng dẫn đầy đủ tại điều 96 của Bộ luật Lao động 2019, điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Cụ thể: người sử dụng lao động và người lao động phải có thoả thuận về hình thức trả lương rõ ràng. 

Có thể trả lương theo hai hình thức: trả lương theo thời gian thực tế làm việc và trả lương theo thời gian có thưởng bao gồm tiền lương theo thời gian đơn giản cộng với tiền thưởng.

​​​​​​​

Nguyên tắc bắt buộc là người lao động phải được trả lương trực tiếp hoặc gián tiếp nhưng đảm bảo đúng hạn và đầy đủ. Nếu không, ít nhất phải trả trước một phần và gửi lại cho người lao động thêm một khoản bằng với lãi suất tiền gửi ngân hàng được Ngân hàng công bố tại thời điểm trả lương. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên giải đáp thắc mắc lương theo thời gian là gì. Hy vọng có thể mang đến cho quý vị độc giả cái nhìn tổng quan nhất và áp dụng được trong thực tiễn.