Lương theo doanh thu là gì? Cách tính lương theo doanh thu mới nhất 2021

Lương theo doanh thu là gì? Cách tính lương theo doanh thu mới nhất 2021

HR General - Nhân sự tổng hợp

Lương theo doanh thu là gì và cách tính như thế nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Dưới đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hình thức tính lương doanh thu Link Power tổng hợp, cùng theo dõi ngay nhé. 

1. Lương theo doanh thu là gì?

Đây là một khoản thu nhập mà người lao động nhận được phụ thuộc vào sự cố gắng đạt được doanh số và mục tiêu mà công ty đề ra ngay từ đầu. Hình thức thanh toán được áp dụng theo chính sách và các điều khoản về trả lương của các doanh nghiệp. 

Thông thường, cách trả lương theo doanh thu bán hàng có tính chính xác cao, do đó doanh nghiệp có thể giảm thiểu được sự mất mát, giảm thiểu thâm hụt không đáng có. Đồng thời, kích thích tinh thần làm việc, giúp nhân viên có động lực làm việc bởi số tiền lương nhận được hoàn toàn tương xứng với những gì họ làm ra. Đây cũng là một trong những chiến thuật giúp các doanh nghiệp có thể giữ được những nhân viên ưu tú ở lại làm việc. 

Những đối tượng chính được áp dụng hình thức lương theo doanh thu thường là nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn… Đây là những vị trí có tính chất phù hợp với cách tính lương này.

2. Chi tiết cách tính lương theo doanh thu mới nhất năm 2022

Mỗi doanh nghiệp hoàn toàn được phép lựa chọn cách tính lương doanh thu cho nhân viên của mình, chỉ cần đảm bảo được tính phù hợp. Cách tính này là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình làm việc theo doanh thu, tạo ra tinh thần tự giác, nỗ lực hoàn thành mục tiêu công việc của mình. 

Chính sách lương thưởng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bất kể ứng viên tìm việc nào cũng quan tâm. Vì vậy, cách tính lương doanh thu rõ ràng, minh bạch và hấp dẫn cũng chính là một trong những chìa khóa để thu hút và giữ chân ứng viên. 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có áp dụng thêm hình thức tính lương theo doanh thu theo nhóm. Lúc này, một nhóm tập hợp lại với nhau và sẽ cùng nhau thực hiện mục tiêu được giao. Tuy nhiên, cách này thường thiếu đi sự công bằng, dễ xuất hiện tình trạng ỷ lại giữa các thành viên trong nhóm.

Có nhiều hạng mục tính lương theo doanh thu, cụ thể như sau:

a. Tính lương theo phần trăm doanh thu bán hàng 

Cách tính này giúp doanh nghiệp duy trình được ngân sách ngay cả trong trường hợp làm ăn không đạt được kết quả tốt và gián tiếp tạo động lực cho nhân viên cố gắng. Doanh số về càng nhiều đồng nghĩa với việc thu nhập cũng vì thế sẽ tăng cao hơn. cách tính được thực hiện như sau:

Lương doanh thu = Lương cứng hàng tháng + % doanh số bán hàng. 

Trong đó: 

  • Lương cứng hàng tháng: Là khoản lương được thỏa thuận ngay từ đầu theo chính sách của công ty. 
  • % Doanh số bán hàng: Là % tính theo doanh số mỗi nhân viên đạt được. 

b. Cách tính lương thưởng theo doanh thu 

Nhiều doanh nghiệp hiện nay có thêm danh mục khen thưởng cho nhân viên khi vượt chỉ tiêu ở mức nào đó hoặc bứt phá mạnh lên. Có nhiều cách tính thưởng khác nhau:

  • Thưởng theo bậc thang: Nghĩa là thưởng theo từng nấc doanh số bán hàng mà nhân viên đạt được. Cách tính này mang lại hiệu quả cao bởi khả năng khích lệ tinh thần làm việc cao bởi khi doanh thu càng vượt ngưỡng cao càng thì số tiền thưởng nhận được càng nhiều. 

  • Thưởng phần trăm theo điều kiện: Áp dụng khi nhân viên đạt mức doanh thu vượt tiêu chuẩn. Đây là cách trích phần trăm từ tổng doanh thu, thường được tính khi nhân viên hoàn thành công việc trước thời hạn đưa ra. 

3. Cách tính đơn giá tiền theo doanh thu 

Dựa trên điều kiện sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các phương pháp dưới đây:

  • Đơn giá tiền lương tính trên tổng doanh thu: cứ tạo ra 1000 đồng doanh thu thì được tính bao nhiêu đồng tiền lương.
  • Đơn giá tiền lương tính trên tổng doanh thu trừ tổng chi phí: đơn vị tính đồng/1000 đồng tổng doanh thu trừ tổng chi phí chưa có lương. 
  • Đơn giá tiền lương tính trên lợi nhuận: đơn vị tính đồng/1000 đồng lợi nhuận.
  • Đơn giá tiền lương tính trên đơn vị sản phẩm: đơn vị tính đồng/đơn vị sản phẩm. 

4. Một số câu hỏi thường gặp về cách tính lương theo doanh thu 

Hiểu được lương theo doanh thu là gì chưa đủ, bên cạnh đó còn có rất nhiều câu hỏi ngoài lề được đặt ra xung quanh hình thức này. Điển hình có thể kể đến:

a. Trường hợp nào áp dụng hiệu quả cách tính lương theo doanh thu?

Các vị trí công việc của nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, tư vấn,... đặc biệt phù hợp với cách tính lương theo doanh thu. Sở dĩ vậy bởi khi dựa trên cách tính này có độ chính xác và rõ ràng hơn. 

Khi nhân viên hưởng lương theo doanh thu thường sẽ có lương cơ bản thấp hơn nên cần thiết phải có sự cố gắng, nỗ lực để đạt được mức lương mà mình mong muốn, đáp ứng tốt nhu cầu sống. Vì vậy, mỗi cá nhân cần có sự tự giác hơn trong công việc.

Tham khảo thêm: " Khóa Học C&B Cơ Bản Dành Cho Tay Ngang"

b. Lợi ích của cách tính lương doanh thu mang lại?

Hình thức tính lương theo doanh thu mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Cụ thể: 

  • Với người lao động: Được nhận thù lao tương xứng với sức lao động mình bỏ ra. Đồng thời, còn có cơ hội nhận thêm phần thưởng khi đạt doanh số ở mức cao theo chính sách lương thưởng của mỗi công ty.
  • Với doanh nghiệp: Giảm thiểu tối đa các rủi ro, thâm hụt ngân quỹ khi doanh nghiệp ở trong giai đoạn làm ăn chậm phát triển. Đồng thời, hạn chế việc nhân viên làm việc thiếu trách nhiệm với công việc khiến cho tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp bị trì trệ, kém phát triển. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp lương theo doanh thu là gì. Cách tính lương này mang lại lợi ích cho cả đôi bên, giúp nhau cùng phát triển vì vậy đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn áp dụng trong chính sách tính lương. Để bảo vệ được quyền lợi của mình một cách tốt nhất, người lao động hãy dành thời gian tìm hiểu và ghi nhớ cách tính lương chuẩn nhất nhé.