Chiến lược tuyển dụng mới sau COVID-19 tiết kiệm và hiệu quả

Chiến lược tuyển dụng mới sau COVID-19 tiết kiệm và hiệu quả

Tin tức

I. Tìm hiểu về thị trường lao động mới

Cuộc khủng hoảng COVID-19 ảnh hưởng đến tất cả chúng ta - mọi ngành công nghiệp, doanh nghiệp và cá nhân - nhưng mỗi người đang phải đối mặt với những thách thức khác nhau. Vì vậy, hiểu rõ thị trường lao động đã thay đổi như thế nào trong và sau khi bùng phát là bước quan trọng đầu tiên để cập nhật chiến lược tuyển dụng của bạn.

Vậy có gì mới mà bạn cần biết? Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự đoán rằng ngay cả trong kịch bản lạc quan nhất, ít nhất 3 triệu người Việt Nam sẽ thất nghiệp từ đây đến hết năm 2020.

Và trong khi các công nhân trong ngành sản xuất đang mất việc trong quá trình cách ly xã hội, thì các chuyên gia về công nghệ thông tin, công nghệ tài chính và thương mại điện tử được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn sắp sửa tái khởi động quy trình sản xuất, thì có một nhóm ứng viên lớn ngoài kia dành cho bạn. Nhưng nếu bạn tìm kiếm nhân sự mới cho bộ phận Công nghệ thông tin của mình, thì điều đó có thể khó khăn hơn.

Để luôn đi đầu trong các xu hướng tuyển dụng, hãy xem Cập nhật Thị trường Lao động Quý 1/2020 của chúng tôi.

II. Xác định hình mẫu nhân viên mới

Vì tất cả chúng ta đều cố gắng tiết kiệm chi phí kinh doanh sau đại dịch, bạn có thể đang cố gắng hết sức để tránh những lựa chọn sai lầm. Và sau nhiều tuần làm việc từ xa, giờ là lúc cần củng cố văn hóa công ty và giữ mọi người tương tác với nhau. Đó là lý do tại sao bạn nên tránh làm tổn hại tinh thần đồng đội bằng việc tuyển một người không thể hòa nhập.

Có lẽ bạn đã xác định hình mẫu các ứng cử viên hoàn hảo từ trước, nhưng liệu dịch bệnh có làm thay đổi hình mẫu này?

Tự hỏi bản thân (một lần nữa) những phẩm chất nào làm cho một ứng viên trở nên phù hợp nhất trong thời điểm khó lường này.

Chuyên môn? Chắc chắn rồi. Hãy làm việc với các nhà lãnh đạo để xem liệu họ có cần bất kỳ yếu tố chuyên môn đặc biệt nào để giải quyết các thách thức kinh doanh mới hay không.

Tính cách? Tất nhiên! Nhân viên mới của bạn cần phải hòa hợp với các đồng nghiệp hiện tại.

Các kỹ năng mềm? Chắc chắn, và đây là nơi mà mọi thứ đã thay đổi rất nhiều!

Tình huống không thể đoán trước gần đây làm cho các kỹ năng cảm xúc trở nên quan trọng hơn nhiều so với trước đây, được dự báo bởi McKinsey. Nhân viên được kỳ vọng sẽ bình tĩnh, hợp tác và làm việc hiệu quả để đối phó với áp lực của sự bất ổn và thành công trong môi trường làm việc thay đổi. Bạn cũng tìm kiếm những kỹ năng này với nhân viên mới của mình chứ?

Hãy xác định những yếu tố này trước khi đăng các thông tin tuyển dụng, và bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ các hồ sơ không đủ tiêu chuẩn.

III. Quảng bá tính bảo đảm trong công việc và sự phát triển nghề nghiệp

Vì COVID-19 gây ra sự sa thải hàng loạt chưa từng có, giờ đây mọi người bắt đầu chú ý hơn đến sự đảm bảo trong công việc, đặc biệt là với những người mất việc trong thời gian dịch bùng phát. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên nhấn mạnh điều này trong chiến lược tuyển dụng mới của bạn, cùng với các cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Bạn có thể đề cập đến vấn đề đảm bảo ổn định công việc trong tài liệu Định vị giá trị nhân viên (EVP). Sau đó, nhờ một số nhân viên chia sẻ về sự phát triển của họ tại công ty của bạn. Đừng quên đề cập đến cách bạn vận hành trong giai đoạn dịch COVID-19 và trở lại hoạt động bình thường.

Quảng bá những tài liệu này trong các bài đăng tuyển dụng có thể duy trì một thương hiệu nhà tuyển dụng hiệu quả, và cũng thu hút nhiều nhân tài hơn. Thêm nữa, hãy sử dụng chúng khi trao đổi với các ứng viên của bạn để giảm bớt những lo ngại của họ về cam kết lâu dài.

IV. Tuyển dụng ứng viên linh hoạt cho các vị trí linh hoạt

Linh hoạt ở đây không chỉ là về khả năng điều chỉnh lịch hoặc địa điểm làm việc. Thuật ngữ này đề cập đến những nhân viên có thể thực hiện nhiều vai trò tại công ty của bạn. Ví dụ như, Nhân viên Hành chính có thể làm Nhân viên tiếp tân khi cần hoặc Nhân viên bán hàng có thể tạm thời đảm nhận vai trò Chăm sóc Khách hàng.

Nếu biện pháp này phù hợp với lực lượng lao động của bạn, thì chiến lược tuyển dụng nên ưu tiên các kỹ năng mềm có thể chuyển đổi, chẳng hạn như quản lý dự án, phân tích dữ liệu, giao tiếp, giải quyết vấn đề, v.v.

Mặt khác, tại một số công ty, nhân viên linh hoạt có thể là nhân viên làm việc theo hợp đồng hoặc nhân viên tạm thời. Họ làm việc theo các dự án gấp hoặc một lần, thay thế cho nhân viên nghỉ thai sản hoặc nghỉ phép, và bổ sung những kỹ năng nhất định cần thiết cho hoạt động của công ty.

Với tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay, những nhân viên này tạo điều kiện cho việc dễ dàng mở rộng hoặc cắt giảm lực lượng lao động tùy theo các mục đích ngắn hạn.

Đây là những gì bạn cần ngay bây giờ? Vậy thì hãy suy nghĩ về việc sử dụng dịch vụ nhân sự tạm thời của chúng tôi!

Rốt cuộc, chúng ta đã hoàn toàn mới lạ với hiện thực mới này!

Bạn không phải là người duy nhất đang chật vật với bối cảnh tuyển dụng mới hiện nay. Thêm vào đó, việc khởi động lại và phục hồi cần thời gian và sự kiên nhẫn. Thở sâu và đừng hoảng loạn nhé!